Thứ tư, 03/12/2014 11:20
Cách phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất?

Ung thư dạ dày là một căn bệnh thường gặp trên thế giới, tỉ lệ người tử vong vì căn bệnh này ngày một cao. Ở giai đoạn đầu bệnh khó phát hiện do những triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, biến chứng lớn, điều trị khó khăn. Phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị nâng cao hiệu quả, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, hạn chế tình trạng bệnh di căn.

Một số dấu hiệu sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi “cách phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất?”

phat hien som ung thu da day

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính của các tế bào trong dạ dày. Thông thường các tế bào trong cơ thể (cụ thể là trong dạ dày) tiến hành phân chia theo một trật tự nhất định. Trong trường hợp các tế bào phân chia bất thường hình thành nên các khối u. Khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Các khối u ác tính được gọi là ung thư, khi chúng tiếp tục phân chia sẽ gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng, bệnh nhân dễ nhầm với một số bệnh khác. Các bác sỹ cảnh báo khi cơ thể có các biểu hiện bất thường sau cần đi khám ngay.

1.  Chướng bụng, đầy hơi.

Một cảm giác đầu tiên của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày là chướng bụng, đầy hơi. Theo thống kê có hơn 70% bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh có hiện tượng này. Triệu chứng này giảm khi bệnh nhân vận động, làm việc và xuất hiện nhiều khi bệnh nhân trong trạng thái nghỉ ngơi.

2.  Đau tức vùng bụng.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày thường có cảm giác đau tức vùng bụng. Trong một số trường hợp sử dụng các loại thuốc hỗ trợ hiện tượng này chấm dứt nhưng có nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện do để giảm tình trạng đau tức.

3.  Thường xuyên ợ chua, nóng rát.

Có tới 90% bệnh nhân mắc ung thư dà dày có hiện tượng ợ chua, nóng rát vùng bụng. Nguyên nhân là do lượng axit trong dạ dày được sản xuất nhiều dẫn đến hiện tượng trào ngược theo ống tiêu hóa lên khoang miệng.

4.  Buôn nôn và nôn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nôn và buồn nôn như ngộ độc thực phẩm, tác dụng phụ của một số loại thuốc. Tuy nhiên đây cũng là một trong những biểu hiện cảnh báo nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

5.  Đại tiện phân đen.

Đây được coi là một “dấu hiệu vàng” để phát hiện bệnh nhân mắc ung thư dạ dày. Khi bạn có hiện tượng này cần đi khám ngay để được điều trị sớm nhất.

6.  Sút cân nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi.

Nếu trong một thời gian ngắn cơ thể của bạn liên tục sụt giảm về khối lượng, kèm theo đó là hiện tượng mệt mỏi, chán ăn thì bạn cần đi kiểm tra ngay vì đây có thể là báo hiệu bạn đang mắc một căn bệnh nào đó.

Những triệu chứng trên có thể giúp bạn trả lời câu hỏi  “cách phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất?”.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->