Thứ năm, 15/12/2016 10:20
Cẩn trọng vì ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng “trẻ”

Ung thư dạ dày và ung thư đại tràng là hai loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Theo một con số thống kê gần nhất cứ 100.000 người Việt thì có ít nhất 14 người bị ung thư dạ dày. Không những vậy, ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa và tấn công nam giới nhiều hơn phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin cụ thể hơn để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề

Ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng trẻ hóa

Tiến sĩ - Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân, Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, cứ 100. 000 người Việt thì có ít nhất 14 người tử vong do ung thư dạ dày. Trước đây, phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày đều là những người trung và cao tuổi nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ tuổi phải đối mặt với căn bệnh này.

Vì còn thiếu hiểu biết về bệnh và chủ quan với sức khỏe của mình nên phần lớn người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên khả năng chữa khỏi sẽ thấp hơn. Nhiều người do tâm lý sợ mổ và tự chữa bằng cách bỏ đói tế bào, ăn gạo lứt…Đây là những cách sai lầm và có thể khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Ung thư dạ dày, đại tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ở giai đoạn đầu, những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng. Các bác sĩ cũng cho biết, bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng diễn biến chậm và nếu phát hiện sớm, nhiều trường hợp có thể sống thêm 20 năm, thậm chí là chữa khỏi bệnh.

Những phương pháp phổ biến được áp dụng điều trị bệnh ung thư dạ dày là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tùy vào từng trường hợp, mức độ bệnh, thể trạng, tuổi tác của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để quá trình điều trị được hiệu quả. Nhiều trường hợp người bệnh sẽ được xạ trị để giảm kích thước khối u, sau đó mới phẫu thuật, nhưng cũng có trường hợp, sau phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiến hành cho bệnh nhân xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Chính vì chúng ta chưa quan tâm đến sức khỏe, chủ quan và không khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo nên ít trường hợp được điều trị hiệu quả vì phần lớn bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Bác sĩ Chân khuyến cáo, dù không có vấn đề về sức khỏe thì việc thăm khám sức khỏe định kỳ, trong đó có nội soi dạ dày là vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với phụ nữ từ 40 tuổi và nam giới từ 45 tuổi. Hiện nay, nhiều phương pháp như gây mê...có thể giúp việc nội soi trở nên dễ dàng hơn với bệnh nhân cũng như các bác sĩ và sau khoảng 3 năm mới phải soi lại nếu ko có vấn đề gì bất thường.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->