Thứ bảy, 14/11/2015 16:59
Cảnh báo ăn mặn tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Các chuyên gia y tế khuyến cáo một chế độ ăn mặn không chỉ là nguyên nhân gây sỏi thận, các vấn đề về huyết áp mà còn gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Theo các tài liệu thống kê cho thấy hàng năm ở nước ta trung bình phát hiện khoảng 16.000 trường hợp bệnh nhân mắc mới và khoảng 11.000 người tử vong vì căn bệnh này. Mặc dù số lượng người mắc bệnh ngày càng lớn và tỉ lệ tử vong ngày một cao tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được đâu là nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này mà thay vào đó chỉ là những yếu tố được đánh giá là gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Theo các chuyên gia của BV Ung Bướu Hưng Việt cho biết thì nguyên nhân ung thư dạ dày có thể được chia thành 2 nhóm cơ bản đó là ngoại sinh và nội sinh.

canh-bao-an-man-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-day

Bàn về nguyên nhân ngoại sinh các chuyên gia y tế cho biết đầu tiên phải xét đến đó là chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia một chế độ ăn mặn với trung bình khoảng 5gr muối/ 1 ngày là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Việc ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim mạch mà ngoài ra khi ăn mặn lớp niêm mạc bao phủ lên thành dạ dày bị tổn thương dẫn đến những chất độc, vi khuẩn dê tấn công vào dạ dày. Khi những vi khuẩn, những chất độc hại này tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày khiến chúng tổn thương và theo thời gian phát triển thành ung thư.

Không chỉ ăn mặn, theo các bác sỹ cho biết những người thường xuyên thường xuyên ăn những đồ ăn chiên rán (đặc biệt là dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần), thường xuyên ăn những món nướng, các món thịt hun khói, các món muối…cũng có ngy cơ mắc bệnh cao hơn. Lý giải nhận định này các  chuyên gia cho biết khi thức ăn được chế biến ở nhiệt độ cao những chất có trong dầu ăn, trong đồ ăn sẽ bị biến đổi dẫn đến khó tiêu hoặc nguy hiểm hơn là phát sinh bệnh ung thư. Đối với những món muối khi ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn trong lúc đói sẽ khiến hệ vi sinh có trong các món ăn tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày gây viêm nhiễm và tổn thương.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe các chuyên gia khuyến cáo muối có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe song việc bổ sung quá nhiều lại gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy mọi người nên cân đối lượng muối được đưa vào cơ thể hàng ngày. Đối với những món ăn đã được tẩm ướp sẵn gia vị trước khi chế biến các chị em tốt nhất nên ngâm qua hoặc rửa qua nước lọc. Ngoài ra khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng ung thư dạ dày như đau bụng, khó tiêu, ợ chua, cơ thể mệt mỏi, đại tiện phân đen…thì nên đi khám ngay tại những cơ sở chuyên khoa.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->