Thứ bảy, 10/10/2015 16:04
Cảnh báo thói quen ăn chung dễ lây ung thư dạ dày

Các nhà khoa học khuyến cáo việc ăn chung chén đĩa, nước chấm có thể là một con đường thuận lợi khiến bệnh ung thư dạ dày lây lan từ người này sang người khác.

Theo các nhà khoa học cho biết vi khuẩn HP được coi là tác nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm dạ dày hay UT dạ dày, tá tràng… và loại vi khuẩn này có khả năng lây lan từ người sang người thông qua đường ăn uống bằng việc ăn chung.

canh-bao-thoi-quen-an-chung-de-lay-ung-thu-da-day

Tài liệu tổng hợp mới đây của Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam đã cho biết tại Việt Nam theo ước tính có khoảng hơn 80% người dân phát hiện nhiễm vi khuẩn HP - Helicobacter pylori – một nguyên nhân ung thư dạ dày .Theo bác sỹ Hoàng Đình Chân – giám đốc chuyên môn BV UB Hưng Việt cho biết loại vi khuẩn này rất dễ bị lây truyền thông qua đường ăn uống và đây là một căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Bác Chân cho biết mặc dù không phải ai nhiễm HP đều có thể phát triển thành bệnh ung thư tuy nhiên nếu loại vi khuẩn này tấn công vào cơ thể nếu không được phát hiện sớm thì sẽ gây ra những những bệnh lý vô cùng nguy hiểm và tác động trực tiếp đến sức khỏe của mọi người

Ở nước ta tỉ lệ những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày – tá tràng có xu hướng ngày một tăng cao đồng thời vươn lên đứng hàng đầu tiên các bệnh phát sinh trong hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cưu đã cho biết phát hiện sự có mặt của loại vi khuẩn HP trong niêm mạc dạ dày, nước bọt, mảng bám răng, dịch tiết đờm và chúng có khả năng lây truyền từ người sang người thông qua đường ăn uống. Thói quen của người Việt đó là dùng chung chén, đĩa đặc biệt là việc dùng chung bát nước chấm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn này lây truyền một cách rộng rãi. Khi ngồi vào mâm cơm của người Việt hành động gắp thức ăn cho nhau tưởng như rất lịch sự tuy nhiên đây lại là một thói quen tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra trong những buổi nhậu, những cuộc liên hoan việc uống chung, nhấp môi tưởng như để thắt thêm tình cảm thì lại là một thói quen khiến vi khuẩn lây lan.

Trước thực trạng đó để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như không để bệnh có điều kiện lây lan bác sỹ Chân cho biết mọi người nên thực hiện tốt một số chỉ dẫn như:

-         Không nên ăn ở những quán vỉa hè, điều kiện vệ sinh kém.

-         Hạn chế việc dùng chung bát, đũa.

-         Hạn chế việc uống chung cốc chén.

-         Không dùng lại đồ thừa của người trước.

-         Không thò đũa riêng của mình quá lâu vào bát, đĩa chứa đồ ăn chung.

Không phải mọi trường hợp dùng chung đồ đều có thể mắc UT chính vì vậy mọi người không nên quá hoang mang. Trong những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sức khỏe ngay, việc chẩn đoán ung thư dạ dày sớm sẽ giúp việc chữa trị hiệu quả hơn rất nhiều. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->