Thứ sáu, 13/11/2015 16:34
Cảnh giác với que thử ung thư trên mạng

Hiện nay trên các trang mạng xã hội việc rao bán các “que thử ung thư” đã trơ nên rất phổ biến. Với những lời mời chào như “giá cả hợp lý”, “kết quả nhanh chóng, chính xác”…thì những que thử này bất ngờ trở thành mặt hàng được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo mọi người không nên tin vào những lời rao bán trên mạng cũng như các loại que thử trên dễ dẫn đến “tiền mất, tật mang”.

Chị Hà Thị Thảo – 29 tuổi – Đống Đa – Hà Nội có chia sẻ khoảng hơn 1 năm trước mẹ chồng chị có những dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đại tiện hay ra máu. Chị đã khuyên mẹ đi khám song bác gái không đi và khẳng định rằng đó là những dấu hiệu bình thường của người già. Khá lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mẹ chồng chị đã lên mạng tìm mua que thử ung thư với mức giá đó là 600.000k/1 que. Sau khi về test cả nhà đều mừng thầm vì kết quả âm tính. Tuy nhiên chỉ đến khi bà có những dấu hiệu đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu thường xuyên cả nhà mới lo lắng đưa đi khám và được bác sỹ chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2.

canh-giac-voi-que-thu-ung-thu-tren-mang

Không chỉ riêng gia đình chị Thảo mà rất nhiều người cũng đã từng chấp nhận bỏ ra số tiền từ vài trăm cho đến hàng triệu đồng để mua được một que thử ung thư về nhà dùng. Khi được hỏi về lý do tại sao lại săn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để mua 1 que thử như vậy anh Trung – nhân viên kinh doanh cho biết “so với chi phí đi viện để khám phát hiện ung thư thì việc bỏ ra vài trăm mua 1 que thử thế này rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra khi sử dụng que chúng ta có thể tiến hành tại nhà mà không cần mất thời gian di chuyển, chờ đợi tại các viện lớn.” Khi được hỏi về hình thức mua các que thử này ở đâu thì anh cười và nói “thời buổi công nghệ muốn mua gì chả có. Chỉ cần 1 cuộc điện thọa hay 1 cú nhấp chuột thì chỉ khoảng 30 phút sau đã có được các que thử tại nhà rồi”.

Theo lời anh kể chúng tôi tìm đến một trang web được đánh giá là “có uy tín” trong việc cung cấp các que thử. Đóng vai một khác hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm ngay sau khi kích chuột tham gia thành viên tôi đã được “add min” chào hỏi rất nhiệt tình. Sau một vài tin nhắn qua lại add đã chủ động giới thiệu hiện nay đang cung cấp sản phẩm que thử cho phép phát hiện rất nhiều bệnh lý như ung thư phổi, ung thư máu, ung thư gan…Khi được hỏi về giá cả thì add cho biết tùy từng loại que sẽ có giá cả tương ứng. Không để tôi kịp trả lời đầu nối bên kia lập tức chia sẻ thêm giá cả này so với việc đi khám tại viện thì tiết kiệm hơn rất nhiều nhưng mang lại kết quả chẩn đoán chính xác như nhau.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt về công dụng thực sự của các loại que thử nói trên. Các bác sỹ cho biết mọi người không nên tin vào những lời quảng cáo, những lời quảng cáo trên mạng. Phương pháp chẩn đoán ung thư tốt nhất hiện nay vẫn là đến các cơ sở y tế với trang thiết bị y tế hiện đại và cần được các bác sỹ trực tiếp thăm khám. Khi có những dấu hiệu ung thư dạ dày hay bất cứ căn bệnh nào mọi người không nên sử dụng các sản phẩm như que thử mà cần phải đến viện sớm.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->