Thứ ba, 28/04/2015 14:25
Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật

Sau quá trình điều trị cho bệnh ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ có tác dụng phòng chống mà quan trọng là nó còn tăng thêm sức mạnh và năng lượng để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng và suy dinh dưỡngg sảy ra dau khi kết thúc quá trình điều trị bệnh.

Theo các chuyên gia thuộc Viện Ung Thư Quốc Gia cho rằng một chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể và có thể phòng ngừa bệnh ung thư là nên bổ sung các loại thực phẩm: trái cây, ngũ cố, các thực phẩm ít chất béo và protein nạc... đủ để hỗ trợ cho một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Sau khi tiến hành phẫu thuật cả loại bỏ tất cả hoặc một phần của dạ dày trong quá trình điều trị bệnh. Phẫu thuật có thể gây ra một cảm giác nhanh no, tức bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi vị giác, mất cảm giác ngon miệng, nhiệt vả nở loét miệng. việc ăn uống lúc này của bệnh như một sự tra tấn rất đau đớn và khó ăn. Bên cạnh đó các tia bức xạ có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn ói mửa.

Chính vì những tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị bênh là bệnh nhân ung thư dạ dày sau khi điều trị sẽ cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Người bệnh sẽ cần ăn nhiều bữa nhỏ trong một ngày thường xuyên hơn do khi đã bị giảm thể tích dạ dày.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh, khuyến nghị bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn những loại thức ăn có chứa chất xơ, hạn chế các đồ uống trong bữa ăn

Đặc biệt sau khi phẫu thuật dạ dày, thức ăn vào trong cơ thể sẽ đi vào ruột non một các nhanh chóng. Điều này có thể gây tới tình trạng làm giảm huyết áp và gây nên tim đập nhanh, mệtt mỏi, suy nhược và cảm giác choáng váng để khắc phục triệu chứng này bằng cách người bệnh nên ăn chậm và tránh các thức ăn có đường.

Bên cạnh đó triệu chứng khó tiêu có của người bệnh có thể giảm nhẹ được bằng cách tránh sử dụng các loại đồ uống có gas, có cồn, các thực phẩm giàu chất béo...

Canxi , vitamin D và vitamin 12 là những thứ cần thiết để bổ sung cho bệnh nhân ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật vì những chất này đều được hấp thụ qua dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->