Thứ tư, 26/11/2014 09:05
Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Điều quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh là ăn uống phải đúng giờ, duy trì ăn ít và chia nhỏ mỗi bữa ăn. Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, dạng lỏng và không nên ăn quá no.

che do an cho benh nhan ung thu da day

Sau khi phẫu thuật người bệnh không nên ăn ngay trong ngày hôm đó vì có thể làm loét miệng nối. Bệnh nhân chỉ được phép dùng những thực phẩm chọn lọc và ăn từng chút một.

Sau khi xuất viện, ban đầu bệnh nhân cần ăn các thực phẩm dạng lỏng, ăn nhẹ, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ rồi từ từ tăng lượng thức ăn lên. Có thể sử dụng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn. Có thể uống sữa, cần uống từng ít một, khi uống cần chú ý đề phòng trường hợp tiêu chảy do cơ thể mất men lactose từ khi trưởng thành.

Cháo là thức ăn phổ biến cho người bệnh sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Cháo nên được nấu nhừ và nấu với các thực phẩm đã được xay nhỏ và lọc gân, xơ đối với các loại thực phẩm như thịt nạc.

Nên chia ra mỗi ngày thành 6-7 bữa nhỏ, mỗi bữa chỉ khoảng 150-200ml. Đặc biệt tránh để quá no hoặc quá đói. Sau mỗi bữa ăn cần nghỉ ngơi, tránh đi lại hoặc vận động mạnh.

Đặc biệt tránh ăn các loại thực phẩm chua như dưa chua, hành muối, giấm, ớt, tiêu và các chất kích thích như rượu bia, nước chè đặc, cà phê… những thực phẩm trên có thể gây loét miệng nối.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày có thể thiếu máu do đã mất đi vùng hang vị nên cần được bổ sung sắt bằng các thực phẩm như thịt nạc, cá, lòng đỏ trứng, rau xanh tươi, gan động vật, vitamin B1, B12.

Biểu hiện của bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày là chán ăn gây sụt cân nhanh chóng, chính vì thế đôi khi cần phải nuôi ăn cho bệnh nhân qua đường tĩnh mạch hoặc qua đường ruột.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->