Thứ năm, 16/04/2015 09:03
Có thể phát hiện nguy cơ ung thư dạ dày nhờ xét nghiệm hơi thở

Ung thư dạ dày là một căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo nghi nhận ung thư ở Hà Nội, ung thư dạ dày là bệnh đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Bệnh có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lay lan sang khác cơ quan khác của cơ  như : thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Theo số liệu thống kê ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

co-the-phat-hien-nguy-co-ung-thu-da-day-nho-xet-nghiem--hoi-tho

Hầu hết những trường hợp được chẩn đoán là ung thư dạ dày thường ở giai đoạn phát triển của bệnh. Chính vì vậy là kết quả điều trị đem lại cơ hội không khả quan cho ngườ bệnh. Việc phát hiện sớm là điều trị kịp thời trước khi bệnh có dấu hiệu di căn sang các cơ quan khác thì cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn rất nhiều. tuy nhiên những triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng ở giai đoạn sớm, do vậy mà việc phát triện bệnh sớm có thể sẽ gặp khó khăn.

Một thử nghiệm được tiến hành ở Israel cho thấy rằng việc dùng hơi thở có thể giúp phát hiện các dấu hiệu sớm nhất của ung thư dạ dày.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết , phương pháp xét nghiệm này sử dụng công nghệ mới giúp phát hiện những thay đổi nhỏ về nồng độ của các chất đặc biệt có trong hơi thở, và xác định chính xác những thay đổi báo hiệu sự tiến triển của bệnh trong cơ thở.

Nếu như kết quả này được xác nhận trong các thử nghiệm lớn hơn thì đây có thể là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn để sàng lọc những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nhà nghiên cứu Hossam Haick, cho biết rằng ung thư dạ dày tiến triển theo nhiều giai đoạn song hiện chưa có một xét nghiệm hiệu quả, đáng tin cậy và không xâm lấn để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Hầu hết những người được chẩn đoán khi ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, đây là giai đoạn mà hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư rất thấp.

Ông còn cho biết thêm “ nghiên cứu cuả chúng tôi được dựa trên giả thiết rằng phát hiện những tổn thương tiền ung thư có thể giúp giảm tỉ lệ mắc và nguy cơ tử vong bo bệnh ung thư dạ dày” và “ hiện một thử nghiệm lớn với hàg nghìn bệnh nhân, bao gồm những người bị ung thư dạ dày hoặc tiền ung thư đang được tiến hành ở châu âu”

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Gut ngày 13-4. Chỉ mới là thử nghiệm, hi vọng phương pháp này sẽ góp phần vào phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->