Thứ hai, 05/06/2017 16:57
Đầy hơi, khó tiêu: Lời cảnh báo ung thư dạ dày?

Chào bác sĩ,

Tôi thường xuyên bị khó tiêu và đầy hơi. Gần đây, tôi đã uống mật ong với tinh bột nghệ để trị bệnh dạ dày. Tôi thấy đỡ đau hơn nhưng vẫn có cảm giác bị đầy hơi. Tình trạng của tôi để lâu có nguy cơ ung thư dạ dày không ạ? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

                                                _Nguyễn Kiên Trung, 50 tuổi, Nam Định_

Chào anh Trung,

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt rất cảm ơn vì anh đã tin tưởng và gửi câu trả lời cho chúng tôi. Câu hỏi của anh đã được nhanh chóng gửi đến các chuyên gia và nhận được lời giải đáp như sau:

Tình trạng đầy hơi chậm tiêu có thể đến vì nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do những bệnh về đường tiêu hóa. Nhưng tốt nhất, bạn nên đi khám để kiểm tra chính xác và áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả.

Chuyên gia của chúng tôi xin cung cấp một số thông tin liên quan đến triệu chứng này để anh và độc giả cùng thảm khảo

1. Đầy hơi là do những bệnh đường tiêu hóa

 Nguyên nhân chính gây đầy hơi là viêm dạ dày, viêm ruột non....Những rối loạn đường tiêu hóa có thể dẫn tới áp lực bên trong dạ dày làm hơi hoặc thực ăn bị trào lên thực quản.

2. Nếu kèm theo tiêu chảy, phân đen, sụt cân thì có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư dạ dày và nên khám sớm.

3. Chứng đầy hơi có thể do gan

Gan cũng tham gia vào chức năng sản xuất mật, tiếp đó mật bài tiết vào hệ thống đường mật ngoài gan và được tiết vào ruột để tiêu hoá mỡ và thức ăn. Như vậy ngoài chức năng giải độc, gan cũng đảm nhiệm một vai trò nhất định trong quá trình tiêu hóa. Vì thế bệnh nhân về gan cũng có thể mắc phải chứng đầy hơi khó tiêu.

4. Căng thẳng cũng là một trong những yếu tố gây đầy hơi

Khi lo lắng, căng thẳng, bạn có thể nuốt nhiều không khí mà không biết. Thường xuyên ở tình trạng này dạ dày cũng tiết nhiều axít hơn gây viêm loét và đầy hơi khó tiêu.

Thay đổi lối sống như ăn uống điều độ, vận động thường xuyên, suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng này. Nhưng nếu thay đổi thói quen sống mà sức khỏe vẫn không được cải thiện bạn nên đi khám sớm để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->