Thứ tư, 02/11/2016 16:45
Điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp xạ trị

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Phát hiện sớm sẽ tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Một số phương pháp thường được áp dụng trong việc điều trị ung thư dạ dày là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những kiến thức cơ bản về phương pháp xạ trị đối với bệnh ung thư dạ dày.

Phương pháp xạ trị có thể kết hợp trước và sau phẫu thuật

  • Xạ trị rước khi phẫu thuật

Mục đích của việc xạ trị trước khi phẫu thuật chính là để thu nhỏ khối u và từ đó giúp cho quá trình phẫu thuật được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mỗi trường hợp khác nhau thì mức xạ trị lại khác nhau và thậm chí có thể kết hợp với hóa trị để kết quả điều trị được tốt nhất.

  • Sau khi phẫu thuật

Khi thực hiện phẫu thuật xong nhiều người có thể nghĩ rằng không cần phải xạ trị. Nhưng thực tế, rất nhiều trường hợp, sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, các bác sĩ vẫn chỉ định xạ trị để tiêu diệt phần ung thư còn xót lại. Kết hợp xạ trị và hóa trị cũng là phương pháp rất hiệu quả để điều trị ung thư.

Một số trường hợp giai đoạn cuối, khi cơ thể người bệnh không đủ điều kiện để phẫu thuật, bác sĩ sẽ điều trị theo phương pháp xạ trị để giảm triệu chứng của bệnh. Đây là cách dùng năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ung thư.

Xạ trị từ bên ngoài nhưng những tia xạ vẫn có thể tác động đến những tế bào ung thư và không làm tổn thương những mô bình thường lân cận. Trước khi tiến hành xạ trị, bác sĩ sẽ phải đo chi tiết vị trí khối u hay góc đứng để lượng tia xạ thích hợp và chuẩn xác. Thời gian tiến hành xạ trị chỉ khoảng vài phút và bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn.

Một số tác dụng phụ khi xạ trị

Dù không gây đau đớn và mang đến hiệu quả cao nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp phải những tác dụng phụ khi tiến hành xạ trị.

  • Gặp vấn đề về da: Người bệnh có thể gặp phải những vấn đề như: da màu đỏ, da khô và thậm chí là bị lột da.
  • Buồn nôn và tiêu chảy: Sau khi xạ trị, bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa như buồn nôn và tiêu chảy và phần ngực có tình trạng phù nề và viêm thực quản.
  • Cơ thể mệt mỏi: Khi xạ trị bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi do tình trạng thiếu máu, căng thẳng.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->