Thứ bảy, 24/01/2015 15:37
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Dinh dưỡng vốn là một phần thiết yếu hơn trong cuộc sống hàng và càng quan trọng hơn đối với những người mắc ung thư dạ dày. Người bệnh luôn cần đủ các chất calo, protein, vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe cho người bệnh và vết thương trong dạ dày. Do đó, dinh dưỡng cho bệnh nhân dung thư dạ dày không giống như những loại bệnh khác mà cần phải tuân thủ theo một chế độ khá là khắt khe vì những loại thực phẩm sau khi qua ống dẫn đầu tiên dạ dày sẽ chứa đựng những loại thực phẩm đó.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-da-day

Tuy nhiên, người bệnh ung thư dạ dày bao giờ cũng khó ăn hơn người bình thường, họ có thể ăn cho qua bữa và cảm giác lúc nào cũng không ngon miệng cộng thêm cơ thể lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi đầy bụng và khó tiêu tức thì. Có lúc người bệnh còn buồn nôn và đau đớn khi mỗi khi khối u tác động vào bề mặt và người bệnh cần có thuốc giảm đau để giảm bớt.

Đối với những người khi vừa mới phẫu thuật ung thư dạ dày, họ cần một lượng vitamin và khoáng chất lớn để chống lại các tác nhân có hại bên ngoài và có khả năng mau chóng làm lành vết thương. Nếu như có thể ăn uống qua đường miệng được, nên cho bệnh nhân bổ sung bằng cách nấu các món canh hoặc các món súp có thể xay nhuyễn  rau và các loại củ quả ra để nấu.

Các chuyên cũng khuyên rằng nên uống thức uống sau bữa ăn là tốt nhất. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên cắt giảm các thực phẩm có chứa chất ngọt như đường, kẹo, nước trái cây cho đường.

Có rất nhiều loại thực phẩm tránh ăn đối với bệnh ung thư dạ dày vì những loại này làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày nhiều hơn

-         Các loại đồ chua, cay như hoa cóc, xoài, bưởi chua, dấm ớt…

-         Thực phẩm làm hư bề mặt dạ dày như rượu bia, café, chè...

-         Tránh uống sữa lúc đói vì các men sữa rất có hại cho dạ dày.

-         Tránh những thực phẩm quá khô cứng mặc dù bánh mì rất tốt cho sức khỏe nhưng nên ăn những loại bánh mì mềm chứ không ăn bánh mì nướng.

Còn những bị ung thư dạ dày đã di căn, việc lựa chọn thực phẩm cho người bệnh luôn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm cần rõ nguồn gốc xuất xứ. Công đoạn chế biến thực phẩm nên hỏi trước các chuyên gia hay bác sĩ, làm bảng khẩu phần ăn uống cho người bệnh để tránh trùng các món ăn trong ngày và trong một tuần.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày luôn phải được duy trì đúng sẽ phần nào giảm bớt được nguy khối u phát triển mà còn kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->