Thứ sáu, 30/10/2015 16:11
Học người Nhật phương pháp ngừa ung thư dạ dày

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có số người mắc bệnh ung thư dạ dày vào hàng những nước cao nhất của thế giới. Tuy nhiên theo một thống kê gần đây cho biết tỉ lệ mắc bệnh của người dân Nhật trong một vài năm gần đây đã suy giảm đáng kể. Vậy bí quyết của người Nhật ở đây là gì? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cùng đi tìm hiểu cụ thể.

Tại những quốc gia có nên công nghiệp phát triển tỉ lệ người dân được chẩn đoán ung thư dạ dày thường nhiều hơn và Nhật Bản cũng là một quốc gia nằm trong số đó. Theo thống kê của tổ chức Y Tế Thế Giới WHO năm 2002 tại Nhật Bản cứ khoảng 100.000 thì có đến 88 người được chẩn đoán mắc bệnh.

Bàn về nguyên nhân gây ra căn bệnh này các bác sỹ cho biết chế độ ăn uống là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mắc bệnh ở quốc gia này ngày càng gia tăng. Cụ thể người Nhật thường có thói quen ăn nhiều đồ muối cay nóng (cà muối, hoa quả muối, kim chi muối), các loại thịt hun khói, đồ nướng, thói quen uống rượu. Bên cạnh đó việc nhiễm virut Hp được coi là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mắc bệnh ngày một cao. Căn cứ vào nguyên nhân gia tăng tỉ lệ mắc bệnh như trên các nhà chức trách, các tổ chức y tế của quốc gia này đã triển khai rất nhiều chiến dịch y tế để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

hoc-nguoi-nhat-cach-ngua-ung-thu-da-day

Cụ thể đó là ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường trẻ em Nhật đã được giáo dục vai trò của việc uống trà xanh với sức khỏe cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Theo đó trẻ em được dạy rằng việc uống đều đặn 1 cốc trà xanh sẽ giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trong đó có bệnh UT dạ dày.

-         Mọi người được khuyến cáo cắt giảm lượng muối được đưa vào cơ thể.

Có thể bạn chưa biết lượng muối bạn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày có mối liên hệ chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể một nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc bổ sung muối với nguy cơ mắc bệnh được đăng tải trên tạp chí Nature cho biết những người có thói quen ăn mặn nguy cơ mắc UT dạ dày cao gấp đôi so với những người có chế độ ăn ít muối hơn. Tất cả chúng ta đều biết các món như củ cải muối, kim chi, cà muối là những món ăn đặc trưng của người dân nơi đây song những nhà khoa học vẫn khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều trong các bữa ăn cũng như chỉ nên cho một lượng muối vừa phải trong quá trình muối chúng.

-         Ăn một lượng vừa phải thịt hun khói.

Hình ảnh những bếp than hồng với các món thịt nướng, cá nướng cùng một chai rượu trắng đã trở nên khá quen thuộc khi nhắc đến đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên các bác sỹ cũng đã khuyến cáo việc ăn đồ nướng thường xuyên chính là một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày chính vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mọi người nên cân đối lượng thịt được đưa vào cơ thể.

Sau một thời gian thực hiện các chủ trương trên theo thống kê số lượng những bệnh nhân mắc UT dạ dày mới đã được giảm đi đáng kể và các quốc gia khác trong đó có Việt Nam cũng nên áp dụng những chính sách trên để giảm thiểu tỉ lệ người dân mắc bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->