Thứ tư, 03/12/2014 11:15
Không uống rượu vẫn bị bệnh ung thư dạ dày…

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính phát sinh trong dạ dày. Hiện nay tỉ lệ người mắc và tử vong vì căn bệnh này ngày một cao. Thói quen uống rượu vẫn được biết đến như một tác nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, những thống kê gần đây cho biết bạn vẫn có thể mắc bệnh khi không sử dụng loại đồ uống này.

Ung thư dạ dày không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Đi tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này giúp chúng ta có phương pháp phòng ngừa bệnh tốt hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

Rượu là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư dạ dày” - đây là khẳng định chung của Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Hiện Sớm Ung Thư. Rượu ức chế, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn do đó kích thích quá trình tiết axit, tăng lượng axit tàn dư ảnh hưởng tới lớp niêm mạc dạ dày. Một người uống 4 ly rượu / ngày có nguy cơ mắc ung thư tới 65%.

Tuy nhiên các bác sỹ phát hiện ra những ca phát hiện ung thư dạ dày khi không sử dụng bia rượu. Một số nguyên nhân khác dẫn đến nguy cơ mắc bệnh là:

1.  Nhiễm vi khuẩn HP.

   Các  nhà khoa học đã tìm ra sự xuất hiện của loại vi khuẩn này có trong dịch tiết của người mắc ung thư dạ dày. Đây là loại vi khuẩn gram âm, chúng sống được trong môi trường axit (dạ dày). Muốn điều trị ung thư dạ dày bệnh nhân cần được sử dụng các phương pháp, các loại thuốc để tiêu diệt loại vi khuẩn này.

2.  Hút thuốc lá.

nguyen nhan ung thu da day

    Thuốc lá được biết đến như một nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Đối với người sử dụng rượu bia và hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp 6 lần sơ với người không sử dụng chúng.

3.  Căng thẳng, stress.

nguyen nhan ung thu da day

   Những người thường xuyên chịu áp lực công việc, stress thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

4.  Ăn nhiều đồ muối.

   Những thức ăn muối như dưa muối, cà muối, củ cải muối hay cá muối là những món ăn thường thấy trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, đây là một nguyên nhân khiến bạn mắc ung thư từ lối sống. Những thức ăn trên có hàm lượng axit cao kết hợp với lượng axit có trong dạ dày làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

5.  Lạm dụng thức ăn nhanh.

    Một thực tế hiện nay là con người đang lạm dụng các thực phẩm đóng hộp, hàng đông lạnh, thức ăn đã được chế biến sẵn. Ưu điểm của chúng là nhanh, gọn nhưng đây cũng đe dọa nguy cơ mắc bệnh. Chúng thường chứa hàm lượng lớn nồng độ chất bảo quản, mặt khác trong quá trình chế biến nhiều cơ sở sản xuất chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn – chất lượng.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Các bác sỹ khuyên bạn khi có các biểu hiện bất thường như đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, đại tiện phân đen, đại tiện ra máu, cơ thể suy nhược mệt mỏi… cần đến cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị tốt nhất. Đặc biệt với những người có tiền sử bệnh lý liên quan đến dạ dày, những người có thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá cần đi kiểm tra thường xuyên hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->