Thứ sáu, 14/10/2016 16:12
Làm sao để phòng tránh ung thư dạ dày?

Thói quen sống và ăn uống không khoa học, không hợp vệ sinh… là một nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan với điều này dẫn đến không kịp thời phát hiện sớm căn bệnh và không thể khám chữa một cách kịp thời.

Vì thế, hãy chú ý và tập thay đổi những thói quen đơn giản dưới đây nếu như không muốn bị căn bệnh ung thư dạ dày dày vò.

Hạn chế ăn mặn

Những thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà … rất được lòng nhiều người nhưng chúng lại chứa một lượng lớn nitrit và amin thứ cấp – những chất có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây tổn thương dạ dày, thậm chí có thể gây ung thư.

Chính vì thế, nếu muốn tránh xa bệnh ung thư dạ dày, tốt nhất bạn hãy tránh xa các thực phẩm nhiều muối, hạn chế cho nhiều gia vị này khi nấu ăn. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các thực phẩm tươi sống, lành tính và nhiều dưỡng chất tốt cho dạ dày.

Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chiên rán dưới nhiệt độ cao

Những thực phẩm được chế biến dưới nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh… là những thực phẩm có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây nên căn bệnh đau dạ dày. Hơn nữa, trong những thực phẩm này có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene... Vì thế, dù có thèm đến mấy, bạn cũng nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi danh sách thực đơn hàng ngày nếu không muốn bị làm phiền bởi căn bệnh ung thư dạ dày.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Rượu và thuốc là là ket thù đối với sức khỏe con người, bởi chúng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Vì thế, từ bỏ rượu bia, thuốc lá là các tốt nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe, cũng như cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.

Tác phong ăn uống hợp lý

Tác phong ăn đúng giờ, ăn đủ, ăn chậm rãi, nhai kỹ rất tốt cho dạ dày của bạn, nhất là những bệnh nhân ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do việc ăn chậm, nhai kỹ có thể giúp giảm áp lực, gánh nặng, giúp dạ dày hoạt động tốt và không gây ra những tổn thương đối với niêm mạc dạ dày, từ đó giảm thấp nguy cơ ung thư dạ dày.

Ăn nhiều rau quả tươi

Rau quả tươi không chỉ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào mà còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng tránh ung thư hiệu quả. Bạn có thể bổ sung một số loại rau quả giàu vitamin A,B,E.. như cà rốt, khoang lang, bí, trái cây khô…

Điều trị dứt điểm một số bệnh tiền thân của ung thư dạ dày

Một trong những cách ngăn chặn ung thư dạ dày là điều trị triệt để các bệnh về dạ dày có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Một số căn bệnh bạn cần chú ý ưu tiên điều trị như viêm teo niêm mạc dạ dày, thiếu máu ác tính… Đặc biệt là viêm loét dạ dày, căn bệnh có đến 5-10% nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày.

Vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh trên cần thường xuyên kiểm tra và điều trị để triệt tiêu những biến chứng dẫn tới ung thư dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->