Thứ năm, 23/03/2017 17:15
Làm sao để viêm dạ dày không biến chứng thành ung thư?

Trong số những bệnh về đường tiêu hóa, ung thư dạ dày là một trong những bệnh phổ biến hơn cả. Một trong những nguyên nhân gây bệnh được tính đến là tình trạng viêm dạ dày. Vì thế, trường hợp bị viêm dạ dày nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn tới ung thư. Dưới đây là những lưu ý để viêm dạ dày không chuyển thành ung thư.

Chế độ ăn uống rất quan trọng

Đây là căn bệnh có liên quan trực tiếp đến thói quen, chế độ ăn uống. Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày cần phải ăn uống khoa học, hạn chế những thực phẩm hun khói, nhiều muối hoặc lên men nhu dưa muối, cà muối...Nên tiêu thụ nhiều loại hoa quả, trái cây, từ bỏ hút thuốc lá và rượu bia.

Bạn cần nhớ rằng, chế độ ăn cũng quan trọng giống như thuốc chữa bệnh. Nếu uống thuốc mà vẫn không ăn theo chế độ thì rất khó để điều trị hiệu quả. Người bệnh nên ăn uống đúng giờ, điều độ, đầy đủ 3 bữa/ngày, cho dù đói hay không cũng cần phải ăn đúng bữa. Tuyệt đối, hạn chế việc ăn quá no hoặc quá đói, vì có thể khiến cho các axít trong dạ dày tiết ra và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tiêu hóa.

Cách ăn cũng rất quan trọng. Nên ăn chậm, nhai kỹ để nước bọt tiết ra nhiều hơn, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các bác sĩ cũng khuyên rằng, người đau dạ dày nên uống nước vào buổi sáng sớm và giữ ấm bụng để bảo vệ chức năng của dạ dày.

Và đừng quên tầm soát ung thư dạ dày

Viêm đau dạ dày là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư. Vì thế, người bệnh cũng nên kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để biết được những bất thường trong cơ thể và có hướng xử lý kịp thời, hiệu quả. Ung thư không phải “án tử”, nếu chữa trị kịp thời sẽ hiệu quả, thậm chí có chữa khỏi bệnh.

Gần đây, một bệnh nhân ung thư hang vị dạ dày giai đoạn 3 vừa trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 4 tiếng do robot thực hiện. Các bác sĩ đã cắt 2/3 dạ dày và nạo vét hạch triệt để bằng robot phẫu thuật. Đây là cách điều trị triệt và giúp giảm khả năng tái phát bệnh về sau.

Chính vì thế, bạn không nên quá lo lắng. Hãy quan tâm và bảo vệ sức khỏe chủ động. Ngại khám, lười khám cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh thêm tiến triển và khó điều trị về sau.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->