Thứ tư, 08/11/2017 10:40
Làm thế nào để chẩn đoán sớm ung thư dạ dày thưa bác sĩ?

Ung thư dạ dày là một trong 5 loại ung thư thường gặp ở Việt Nam. Điều đáng lưu ý, có trên 70% bệnh nhân bị ung thư dạ dày đến bệnh viện trong giai đoạn muộn. Vì vậy, việc phát hiện sớm là điều vô cùng cần thiết.

Hỏi:

Chào BS,

Em năm này 29 tuổi, có tiền sử viêm dạ dày mãn tính. Bà ngoại em đã từng bị bệnh ung thư dạ dày. Em rất lo lắng vì có thông tin nói bệnh ung thư dạ dày có tính di truyền. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày thưa bác sĩ? Mong bác sĩ giải đáp giúp!
Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Tuyến, Nam Định)

Trả lời:

Chào bạn Tuyến!

Trước hết, có thể nói, ung thư dạ dày là một trong 5 loại ung thư thường gặp ở Việt Nam. Điều đáng lưu ý, có trên 70% bệnh nhân bị ung thư dạ dày đến bệnh viện trong giai đoạn muộn. Trước hết là do bệnh có biểu hiện âm thầm khiến người bệnh dễ bỏ qua. Thứ hai là do tâm lý chủ quan ngại đi khám của phần lớn người Việt.

Trong trường hợp của bạn, tốt nhất bạn, cũng như mẹ của bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm. Bởi lẽ bạn cũng nằm trong đối tượng nên tầm soát ung thư sớm. Ngoài ra, những đối tượng là người trên 40 tuổi, nếu có yếu tố nguy cơ cần nội soi dạ dày mỗi 2-3 năm một lần. Nếu nội soi dạ dày phát hiện thương tổn loét hay polyp thì thời gian nội soi đánh giá lại có thể ngắn hơn tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ điều trị.

Ngoài ra, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được khám khi có ít nhất một trong các dấu hiệu sau: ăn uống khó tiêu, cảm giác nóng rát vùng thượng vị, ăn không thấy ngon miệng, mệt mỏi, đầy bụng sau khi ăn, đau bụng, nôn và buồn nôn, sụt cân, nôn ra máu hay tiêu phân đen, nuốt nghẹn.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->