Thứ hai, 24/07/2017 17:21
Làm thế nào để đau dạ dày không phát triển thành ung thư?

Ung thư dạ dày nắm trong top 5 căn bệnh phổ biến và nguy hiểm trên thế giới. Đây cũng là căn bệnh thường gặp nhất trong các loại ung thư ở đường tiêu hóa.

Thống kê cho thấy, phần lớn những bệnh nhân bị ung thư dạ dày đều có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày hoặc từng có tiền sử polyp dạ dày. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đau dạ dày không phát triển thành ung thư? Các chuyên gia đã đưa ra lưu ý để người đau dạ dày không chuyển thành ung thư.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, tránh xa thuốc lá, rượu bia

Bệnh đau dạ dày có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. Vì thế, nếu không may mắc căn bệnh này, bạn hãy đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn cũng quan trọng như việc chữa trị bệnh của các bác sĩ. Các chuyên gia khuyến cáo, người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn các thực phẩm hun khói, ướp nhiều muối, các loại dưa, mắm, ngừng hút thuốc lá, uống rượu bia... thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau, trái cây.

Ăn đúng giờ, đầy đủ

Người bệnh ung thư dạ dày đặc biệt, nên ăn uống điều độ, đúng giờ để giúp có lợi cho tiêu hóa. Vì thế, bạn tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Bạn cần ăn đầy đủ ngày 3 bữa và ăn đúng giờ. Đặc biệt, khi ăn, nên ăn chậm, nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nên uống nước vào sáng sớm

Dạ dày thường xuyên phải hoạt động và làm việc để thực hiện chức năng tiêu hóa của mình. Vì thế, những người bệnh đau dạ dày nên uống nước vào lúc sáng sớm và chú ý giữ ấm bụng bởi đây là vùng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi. Điều này sẽ tốt cho hoạt động của dạ dày, tránh việc bệnh tái phát và tiến diễn thành ung thư.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Cách tốt nhất để phòng bệnh đau dạ dày chuyển biến thành ung thư là mọi người cần kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để theo dõi tình trạng của bệnh. Đặc biệt, cần kiểm tra (nội soi) dạ dày định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ ở những người có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm helicopacter pylori. Vì thế, những đối tượng từng có tiền sử đau dạ dày, đang bị bệnh hoặc có người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh… nên đi khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->