Thứ ba, 07/04/2015 13:39
Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày là một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Bệnh thường gặp ở những người có độ tuổi từ 50 trở lên, tuy nhiên nó cũng có thể phát triển ở những người có độ tuổi trẻ hơn, và tỷ lệ mắc ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới.

lam-the-nao-de-phat-hien-som-ung-thu-da-day

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là một khối u ác tính có thể phát triển trong bất cứ phần nào của dạ dày và nó có thể lan xuyên qua dạ dày di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày đi vào trong thực quản hay ruột non. Ngoài ra nó cũng có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày và lan sang các hạch bạch huyết lân cận và lan sang các cơ quan khác như gan, đại tràng, tụy . . . nếu không được điều trị kịp thời, các tế bào xâm lấn này sẽ phát hủy các nơi mà chúng di căn tới.

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân dẫn tới sự phát triển bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được biết đến một cách chính xác. Nhưng một số tác nhân sau có thể nhẫn tới sự hình thành của bệnh như:

-         Người có tiền sử bị viêm loét dạ dày

-         Sử dụng thuốc lá, rượu bia...

-         Chế độ ăn uống

-         Tiếp xúc với khói bụi, độc hại

Các triệu chứng thường gặp

Ung thư dạ dày thường có các triệu chứng như  : khó tiêu, ợ chua,, buồn nôn, chán ăn, chướng bụng đầy hơi...

Những triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua, nếu những triệu chứng này kéo dài trong vòng hơn 2 tuần chúng ta cần phải đi khám ngay, để có thể chẩn đoán sớm bệnh.

Để chuẩn đoán bệnh sớm cần phải làm gì?

Để biết chính xác bạn có bị ung thư dạ dày không, các bác sĩ cần phải tiến hành chẩn đoán bệnh bằng phương pháp chụp X- quang dạ dày hay nội soi dạ dày bằng ống soi mềm, sinh thiết để chẩn đoán, ngoài ra có thể chụp ảnh dạ dày thông qua ống nội soi.

Khi nguời bệnh được chẩn đoán với ung thư dạ dày thì cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm như chụp cắt lớp vi tính hay siêu âm để đánh giá sự phát triển của các tế bào ung thư đến cơ quan khác trong cơ thể. Điều này sẽ giúp các chuyên gia đưa ra được liệu pháp điều trị phù hợp và tốt nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Vẫn là các phương pháp quen thuộc với nhiều bệnh ung thư khac, ung thư dạ dày cũng được điều trị bằng : phẫu thuật, hóa trị liệu và tia xạ

Phẫu thuật

Đây là phương pháp đầu tiên và chủ yếu đối với ung thư dạ dày giai đoạn sớm, phẫu thuật để cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Với phương pháp này, sau 5 ngày bệnh nhân ung thư có thể uống và ăn trở lại. phẫu thuật sau 10-14 ngày, người bệnh có thể được ra viện.

Đối với những trường hợp bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể dùng phương pháp phẫu thuật tạm thời, nhằm mục đích lập lại lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dàu sự sống cho bệnh nhân.

Hóa chất trị liệu

Hóa chất trị liệu và phương pháp điều trị bằng thuốc chống ung thư đặc biệt. nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu được dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật , tia xạ nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ nhằm mục đích hạn sự tái phát của bệnh sau này.

Sử dụng hóa trị liệu sẽ làm cho bệnh nhân có một số tác dụng phụ nhưng các tác dụng phụ này chỉ diễn ra tạm thời và có thể khắc phục được.

Tia xạ

Dùng các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư.  Các tia phóng xạ này được tính toán một cách chính xác trên vị trí của khối u, nhằm giảm tác hại đối với các mô lành trong cơ thể.

Điều trị bằng tia xạ trong ung thư dạ dày để tiêu diêt các tế bào ung thư còn sống sót. Phương pháp này có thể được dùng kết hợp với các hóa chất trị liệu để làm giảm  nhỏ khối u và giảm các triệu chứng.

Nhật Bản nước có số ca mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới, nước này đã thành công trong chương trình phát hiện sớm bệnh để phẫu thuật và có hiệu cao, đạt tới 80% bệnh nhân ung thư dạ dày sống sau 5 năm. Được cả thế giới công nhận và áp dụng theo.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, cần phải có những kiến thức chắc chắn trong việc tìm hiểu và phát triển sớm tới bệnh ung thư dạ dày để đem lại kết quả điều trị tốt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->