Thứ tư, 26/11/2014 09:29
Lưu ý trong phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh đứng ở vị trí thứ 3 trong những loại ung thư thường gặp và chiếm tới 40% các bệnh ung thư  đường tiêu hóa.

ung thu da day

Theo thống kê ung thư dạ dày là loại bệnh thường gặp cả nam giới và nữ giới.  Ước tính hàng năm có khoảng 1 triệu người phát hiện mắc bệnh, đây cũng là nguyên nhân gây ra hơn 800.000 ca tử vong mỗi năm.  Ở Việt Nam đây là căn bệnh nguy hiểm đứng hàng thứ 3 trong 10 bệnh ung thư thường gặp. Hàng năm có khoảng 15.000 người được chẩn đoán mắc bệnh và khoảng 11.000 người chết vì căn bệnh này.

Điều trị ung thư dạ dày là một việc làm cần thiết.Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay.

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là một thủ thuật tiến hành cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ dạ dày nhằm loại bỏ khối u và những vùng tổn thương do khối u gây ra. Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày được chỉ định trong các trường hợp khối u gây thủng dạ dày. Đối với bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng nghiêm trọng , phẫu thuật này là phương pháp cần thiết để loại bỏ phần dưới của dạ dày được gọi là môn vị và phần trên của ruột non là tá tràng.

 Phẫu thuật cắt thành công đầu tiên được thực hiện bởi Theodor Billroth năm 1881 cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao, các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt đã thực hiện phẫu thuật thành công cho hàng trăm bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày kèm theo một phần mô xung quanh dạ dày. Sau khi cắt một phần dạ dày, bác sĩ nối các phần còn lại của dạ dày với thực quản hoặc ruột non. Đối với phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, bác sĩ  sẽ nối thực quản trực tiếp với ruột non. Bởi vì ung thư có thể lan sang hệ thống bạch huyết nên các hạch bạch huyết gần khối u thường được loại bỏ khi phẫu thuật. Nếu các tế bào ung thư có trong hạch bạch huyết thì bệnh có thể đã lan sang các phần khác của cơ thể.

Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tối đa những tế bào ung thư còn xót lại, hoặc những tế bào ung thư đã di căn.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cũng là một việc làm hết sức quan trọng. Để tránh tình trạng nhiễm trùng vết mổ, các bác sỹ khuyên bệnh nhân nên ở lại viện khoảng 1 tuần để điều trị hồi sức tích cực. Bệnh nhân sau phẫu thuật nên nghỉ ngơi, tránh các hoạt động thể lực mạnh, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.

Sau khi xuất viện bệnh nhân nên nghỉ ngơi, báo ngay cho bác sỹ khi thấy các biểu hiện như nóng sốt, vết mổ bị chảy máu, sưng tấy.

Các bác sỹ của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu kiểm tra khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như đau bụng âm ỉ, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân đen..vì đây rất có thể là biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->