Thứ hai, 07/08/2017 10:33
Mắc bệnh dạ dày có nên ăn cam?

Thực phẩm giống như “con dao hai lưỡi”. Điều này đặc biệt đúng với những người mắc bệnh dạ dày. Nếu không có chế độ ăn khoa học, dù bệnh đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể tái nhiễm.

Cam là một loại quả rất nhiều vitamin C, loại bỏ những tạp chất gây hại, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên liệu với người đang bị những bệnh liên quan đến dạ dày, cam có thực sự tốt?

Vị chua ngọt, mát của cam khá dễ uống và khiến rất nhiều người yêu thích. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày thì tuyệt đối không nên uống nước cam. Lý do được cho là nước cam có chứa nhiều axit sẽ làm tăng lượng axit dạ dày khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể, nếu uống nước cam, một số triệu chứng như đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua và những vết loét trong dạ dày sẽ có thể nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân sau phẫu thuật vì bệnh đường tiêu hóa cũng không nên uống nước cam. Tiêu thụ nước cam thời điểm này có thể làm tăng nguy cơ bị xuất huyết tại nhưng vết mổ chưa bình phục vì trong nước cam có nhiều muối natri citrat. Chất này làm quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu bị cản trở.

Tuy nhiên, với những người không mắc bệnh liên quan đến dạ dày thì vẫn nên thường xuyên uống nước cam. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nước cam có tác dụng nhuận tràng. Nếu bị tiêu chảy, bạn có thể pha nước cam loãng với nước và uống từng ngụm nhỏ một sẽ có hiệu quả rất tốt. Nhưng cần nhớ rằng, phải có chế độ ăn hợp lý. Đặc biệt, không được uống ngay sau bữa ăn để tránh gây đầy hơi, tức bụng và lâu dần sẽ khiến các men vi sinh trong ruột bị tiêu hủy.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->