Thứ ba, 18/11/2014 08:30
Một số lưu ý khi điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất!

  Ung thư dạ dày là một căn bênh nguy hiểm. Theo ước tính mỗi năm có khoảng 800.000 người tử vong vì căn bệnh này. Một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến hiện nay là phương pháp phẫu thuật, phương pháp xạ trị và điều tị ung thư dạ dày bằng hóa trị.

Ung thư dạ dày

  Khi điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp hóa trị cần lưu ý:

1.     Hóa trị là gì?

   Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hay nhiều thuốc kháng ung thư. Hóa trị thường được chỉ định kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị, nhiệt trị… Bệnh nhân tiếp nhận các thuốc hóa trị thông qua đường truyền tĩnh mạch hay thuốc uống.  Hóa trị là liệu pháp điều trị toàn thân, nó tác động lên tất cả các tế bào trong cơ thể bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

2.     Mục đích của hóa trị là gì?

   Sử dụng hóa trị liệu trong điều trị ung thư dạ dày hiện chưa có tiêu chuẩn điểu trị.  Mục đích của phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày là làm giảm kích cỡ khối u, ức chế khả năng xâm lấn của khối u, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sỹ về mục đích của phương pháp hóa trị trước khi bắt đầu chữa trị.

3.     Một số hóa chất thường dùng trong điều ung thư dạ dày ?

    Một số hóa chất thường được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày gồm: Fluororacil - 5-FU, carmustine - BCNU , Semustine, và doxorubicin (Adriamycin). Các hóa chất này có tác phối hợp hay đơn độc hiện chưa có kết luận rõ ràng. Hiện nay các bác sỹ đang tiến hành thử nghiệm phương pháp  đưa trực tiếp hóa chất vào trong ổ bụng trong điều trị ung thư dạ dày.

4.     Hóa trị có phải là phương pháp duy nhất chữa ung thư dạ dày?

   Trong một số trường hợp hóa trị được chỉ định dùng kết hợp với các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị. Một vài trường hợp hóa trị được sủ dụng đơn lẻ trong điều trị ung thư dạ dày (trường hợp ung thư di căn).

5.     Một số tác dụng phụ trong điều trị hóa trị?

- Thiếu máu.

- Buồn nôn và nôn.

- Cơ thể suy nhược, mệt mỏi: Đây là biểu hiện thường xuyên của các bệnh nhân đang sử dụng hóa chất trong phác đồ điều trị. Tình trạng này nặng hơn ở các bệnh nhân sử dụng kết hợp phương pháp hóa trị và xạ trị.

- Rụng tóc: Cơ chế tác động của thuốc chống ung thư là gây hại cho các tế bào có khả năng sinh sản, tăng trưởng nhanh (đặc trưng của tế bào ung thư). Do đó nó cũng ản hưởng trực tiếp đến các tế bào khác trên cơ thể là các tế bào biểu bì và các phần phụ của da như nang lông, móng…biểu hiện thường gặp nhất là rụng tóc.

  Khi cơ thể có những biểu hiện trên bệnh nhân không nên lo lắng, chúng sẽ giảm và mất sau khi quá trình điều trị kết thúc.

  Việc tìm hiểu rõ về mục đích, cơ chế và tác động của hóa trị là vô cùng quan trong. Bệnh nhân nên trao đổi thêm với cán bộ y tế để có lời khuyên chính xác nhất về phương pháp điều trị thích hợp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->