Thứ tư, 01/11/2017 15:13
Người bệnh ung thư vừa cắt bỏ dạ dày ăn uống thế nào?

Ung  thư dạ dày – một trong những căn bệnh phổ biến nguy hiểm trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Tùy vào từng giai đoạn của bệnh và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau. Theo đó, thông thường ở giai đoạn muộn, một phương pháp mà các bác sĩ sẽ chỉ định chính là phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Vậy người bệnh ung thư cắt bỏ dạ dày cần có chế độ ăn uống như thế nào, chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ sau của chuyên gia.

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Mẹ em năm nay 50 tuổi. Bà mắc bệnh ung thư dạ dày đã sang giai đoạn muộn. Bác sĩ chỉ định phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 3/4 dạ dày. Như vậy, bác sĩ cho em hỏi, những bệnh phải cắt dạ dày như mẹ em phải ăn uống như thế nào thưa bác sĩ?

Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Mơ_Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn tin tưởng và gửi thắc mắc của mình cho bệnh viện ung bướu Hưng Việt. Câu hỏi của bạn cũng trùng với một số trường hợp từng điều trị tại bệnh viện. Sau đây là những chia sẻ của các bác sĩ về trường hợp của mẹ bạn.

Chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, đặc biệt là sau điều trị bệnh. Như trường hợp của bác nhà, sau khi phẫu thuật cắt phần lớn dạ dày như vậy, bệnh nhân sẽ không thể ăn được một lượng lớn thức ăn cùng lúc bởi lúc này, dạ dày sẽ tiêu hóa chậm hơn. Dạ dày cần hoạt động và nhận một lượng thức ăn vừa đủ, không quá nhiều nhưng cũng cần có đủ dinh dưỡng.

Do đó, sau mổ, bạn nên cố gắng cho người nhà ăn nhiều bữa trong một ngày. Tùy theo mức độ của bệnh mà có thể chia nhỏ số bữa, thông thường nên ăn từ 6 đến 10 lần mỗi ngày, mỗi lần một ít với đầy đủ chất dinh dưỡng (thịt, cá... và uống đủ nước: nước, sữa, nước trái cây...) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->