Thứ hai, 04/09/2017 16:18
Những cách giúp phòng tránh tái phát ung thư dạ dày

Phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày được cho là cách tốt nhất để giúp bệnh nhân sớm thoát khỏi ung thư dạ dày – căn bệnh nguy hiểm và phổ  biến nhất nhì trong các loại ung thư ở nước ta.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, sau khi được điều trị tích cực và đánh lùi căn bệnh này, không ít người bệnh chủ quan mà không đề cao cảnh giác với căn bệnh này. Thậm chí có nhiều người cho rằng mình sẽ không bị mắc lại dẫn đến hậu quả là bệnh tái phát, gây suy giảm chất lượng cuộc sống, bởi việc các tế bào ung thư khi nào phát triển trở lại, đó là điều không ai có thể biết trước.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để căn bệnh ung thư dạ dày không tái phát nữa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin rất hữu ích.

Bỏ hút thuốc và hạn chế đồ uống có cồn

Việc đầu tiên của những bệnh nhân sau điều trị ung thư, đó là tránh xa thuốc lá, bia rượu nếu như trước kia từng mắc phải những thói quen này. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguy cơ tử vong hoặc tái phát ung thư dạ dày đối với người hút thuốc, uống rượu bia hoặc đã từng hút thuốc, uống rượu bia cao hơn những đối tượng không nằm trong nhóm này.

Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục vừa sức và đều đặn là “bài thuốc” tốt cho sức khỏe, trong đó có những bệnh nhân sau điều trị ung thư dạ dày. Không những giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày, thể thao còn giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, những bệnh nhân sau điều trị ung thư dạ dày, nhất là thực hiện điều trị bằng hóa trị và xạ trị nên lên kế hoạch tập luyện. Hiện nay, ngày càng có nhiều trung tâm y tế áp dụng các bài tập thể chất trong phác đồ chữa bệnh ung thư có thể là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân.

Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Các nghiên cứu cũng chỉ rằng một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả, đồng thời giữ cân nặng khỏe mạnh cũng giúp giảm bớt nguy cơ tái phát bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, việc tăng cân không kiểm soát được trong hoặc sau điều trị (khoảng 10% cân nặng ban đầu) thường làm tăng nguy cơ ung thư tái phát. Vì thế, để không bị mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày một lần nữa, bạn hãy thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tránh thừa cân, béo phì.

Tinh thần thoải mái

Yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng để giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng ngăn bệnh tái phát trở lại. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tâm lý, tinh thần ổn định là điều kiện tốt để tăng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch chiến đấu với bệnh.

Vì thế, những bệnh nhân sau điều trị ung thư dạ dày hãy luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái, nói không với tình trạng stress, lo âu, buồn phiền, giận dữ và tự điều chỉnh lối sống mới để tránh xa bệnh tật.

Thăm khám định kỳ

Đây được cho là yếu tố quan trọng mà các bác sĩ đưa ra cho những bệnh nhân ung thư sau điều trị bệnh để sớm phát hiện ra sự tái phát hoặc di căn của ung thư. Hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân theo dõi sức khỏe cẩn thận, khám thể chất và xem xét các triệu chứng 3-6 tháng/lần. Đồng thời cũng nên làm các xét nghiệm. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->