Thứ bảy, 19/08/2017 17:22
Những hiểu lầm tai hại về bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới với khoảng 1 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm. Đặc biệt, tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng tăng khi thực phẩm bẩn ngày càng trở thành mối lo ngại cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại rất nhiều quan niệm mơ hồ về căn bệnh này. Những hiểu lầm dưới đây có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Tất cả các khối u đều là ung thư

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi không phải tất cả các khối u đều là ung thư, đó có thể là lành tính hoặc ác tính và là sự phát triển bất thường của các tế bào.

Một khối u được coi là ác tính thì được gọi là ung thư. Các khối u lành tính không phải ung thư. Một khối u lành tính không lan tràn (di căn) trong khi khối u ác tính thì có. Tuy nhiên, cũng có những khối u lành tính có thể phát triển trở thành ác tính.

Không thấy đau thì không bị ung thư dạ dày

Thông thường, những người bị bệnh ung thư dạ dày sẽ có biểu hiện rõ nhất ở những cơn đau. Đây là cũng là một triệu chứng trong giai đoạn sớm của bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thấy điều này. Vì thế, nhiều người thường chủ quan và bỏ qua dấu hiệu này. Đây là một trong những lý do ung thư dạ dày là rất khó để phát hiện sớm nếu không khám tầm soát định kỳ.

Không thể sống nếu không có dạ dày

Nhiều người nghĩ ung thư dạ dày không thể khỏi bệnh và dù có cắt bỏ toàn bộ dạ dày thì bệnh nhân cũng không thể sống tiếp. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn tiếp tục sống. Về chế độ ăn thì có những thứ bạn có thể phải thay đổi nếu phải cắt dạ dày. Sau một thời gian phục hồi, bệnh nhân có thể phải ăn nhiều bữa nhỏ và uống bổ sung nếu không hấp thụ đủ vitamin.

Trong những ngày đầu, ăn uống có thể gây khó chịu hoặc đau đớn, và không muốn ăn. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường và lâu dài sau khi cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Ung thư dạ dày không thể chữa khỏi

Nhiều người cho rằng mắc ung thư dạ dày là cầm chắc án tử. Tuy nhiên, bệnh có thể chữa được. Điều này phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, vị trí khối u, loại bệnh, thể trạng người bệnh. Các khối u được tìm thấy ở phần dưới của dạ dày (xa dạ dày) có tỷ lệ sống cao hơn so với các khối u được tìm thấy trong các phần trên của dạ dày (gần dạ dày). 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->