Thứ tư, 10/12/2014 13:55
Những thức ăn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học cho biết một số thức ăn có thể là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Vậy đó là những thức ăn nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cũng tìm hiểu.

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính phổ biến. Hiện nay trên thế giới tỉ lệ người mắc và tử vong vì căn bệnh này ngày một cao. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh giúp chúng ta có khả năng phòng ngừa tối đa nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, việc xác định rõ nguyên nhân giúp quá trình điều trị ung thư dạ dày tốt hơn.

Một số thức ăn có nguy cơ mắc bệnh cao là:

1.   Đùi gà rán.

nguy co dan den ung thu da day

Để chế biến được món đùi gà rán, các nhà sản xuất phải quay chúng trong điều kiện nhiệt độ lên tới 170. Ngoài ra, dầu ăn cũng được các nhà sản xuất tái sử dụng nhiều lần. Tất cả các yếu tố đó đều tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cho bạn và gia đình.

2.   Thịt gà rang.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết để chế biến thành công món gà rang họ phải cho thịt gà vào nhiệt độ 205ºC. Nhiệt độ cao khiến một số thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà chuyển hóa thành acrylamit – một hợp chất gây ung thư.

3.   Thịt lợn nướng.

Đây là một món ăn được nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên đây lại là một món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật có thể bạn chưa biết, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Để có được món ăn hấp dẫn trên thịt lợn phải được chế biến ở nhiệt độ 200ºC. Nhiệt độ cao khiến một số acid amin trong thịt mất đi, các chất gây độc cho cơ thể được hình thành như acrylamid.

4.   Bánh mỳ nướng.

Trước khi đưa lên bàn ăn hay đem ra sử dụng những chiếc bánh mỳ của bạn đã được nướng ở nhiệt độ rất cao (khoảng 165ºC).

5.   Muối.

Chúng ta đều biết đến vai trò của muối như một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn và có tác dụng bổ sung lượng iot cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng muối không đúng cách cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh tật.

Một  nghiên cứu được thực hiện trên 5 đàn chuột bị phơi nhiễm tác nhân gây ung thư. Trong đó ½ số lượng chuột được cho uống nước muối hàng ngày, ½ số lượng chuột được cho uống nước tinh khiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy những con chuột được cho uống nước muối hàng ngày có tỉ lệ 32% mắc bệnh ung thư dạ dày.

Các chuyên gia Y tế thế giới khuyến cáo mọi người nên cung cấp khoảng 6g muối/ người/ ngày để đảm bảo nhu cầu của cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.

Các chuyên gia của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn không nên chế biến và làm biến đổi màu thức ăn ở nhiệt độ cao để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin, ăn nhiều rau xanh, các nhà khoa học cho biết những thực phẩm này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày lên tới 60%.  Trái cây, đậu phụ, khoai lang giúp giảm 30-40%  nguy cơ mắc bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->