Chủ nhật, 23/11/2014 23:54
Những thực phẩm tăng nguy cơ ung thư dạ dày có thế bạn chưa biết?

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ người mắc ngày một cao. Hiện nay chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên các nhà khoa học đã có bằng chứng về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

ung thu da day

Một số thực phẩm hàng ngày gây nguy cơ mắc ung thư dạ dày có thể bạn chưa biết:

1.     Bia rượu.

  Theo thống kê cho thấy những người thường xuyên sử dụng bia rượu có khả năng mắc ung thư dạ dày hơn những người ít sử dụng chúng. Rượu tác đông trực tiếp lên lớp niêm mạc dạ dày gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra bia rượu còn gây ra các bệnh khác như xơ gan, viêm tuyến tụy...

2.     Cà phê.

  Cà phê là loại đồ uống kích thích thần kinh được mọi người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên việc lạm dụng cà phê không chỉ có tác hại cho sức khỏe nói chung mà nó còn là nguy cơ hàng đầu gây ra bênh ung thư dạ dày. Cà phê có tinh axit cao, uống quá nhiều cà phê sẽ làm tăng các phản ứng axit trong dạ dày gây cảm giác đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Nếu tình trạng nà diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

3.     Thực phẩm chiên.

   Nhiều người có sở thích ăn các thực phẩm chiên, xào nhưng đây lại là nguyên nhân gây ra một dạ dày không khỏe mạnh. Các thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo cao dễ gây các hiện tượng đầy hơi,chướng bụng, đi ngoài. Đặc biệt dầu ăn tái sử dụng có một lượng lớn các chất độc hại tăng nguy cơ ung thư. Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên, rán, không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.

4.     Các thực phẩm tăng tiết dịch vị .

  Những người mắc các bênh về dạ dày nên hạn chế ăn các thực phẩm có tính axit mạnh như cam, khế, me, quýt, mơ, dưa chua, mù tạt, tiêu, tỏi, hành, ớt.. Đây là những thực phẩm kích thích tiết dịch vị trong dạ dày, gây ra các cơn đau. Nếu bạn đang có những bệnh về dạ dày hay đường tiêu hóa thì nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này.

5.     Các loại nấm.

   Trong các loại nấm có chứa chất phalin cực độc chưa bị phân hủy có thể làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày. Các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng các loại nấm, đặc biệt là nấm non trong bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

6.     Trứng sống.

  Theo kết quả nghiên cứu trong trứng sống có chứa chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein gây đầy bụng, ức chế khả năng tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra ăn trứng sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, có thể gây thiếu hụt biotin – một chất rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể mỗi người, đặc biệt là rất tốt cho sự phân hủy carbohydrates và axit amin trong cơ thể.

   Để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày ngoài việc hạn chế ăn các thực phẩm độc hại trên mọi người cần lưu ý một số thói quen ăn uống khác như:

- Ăn đúng bữa.

- Không ăn quá no.

- Sau khi ăn no tránh vận động mạnh ngay.

- Ăn chậm, nhai kỹ.

- Duy trì thói quen ăn uống hợp vệ sinh.

  Khi cơ thể có các biểu hiện như đau bụng âm ỉ, đầy hơi, đại tiện phân đen, đại tiện ra máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược...bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn