Thứ sáu, 09/01/2015 09:56
Những vấn đề bệnh nhân thường gặp sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống và thói quen của bạn, bất cứ điều trị các giai đoạn của ung thư hoặc điều trị mà bạn có. Bạn sẽ thấy chuyên gia dinh dưỡng chuyên khoa của bạn về trước, trong và sau khi điều trị.

Nếu bạn có tất cả hoặc một phần của dạ dày được mổ, bạn sẽ cần phải điều chỉnh số thực phẩm bạn có thể sử dụng. Bạn có thể chia nhỏ bữa ăn để ăn thường xuyên hơn trong một thời gian khá lâu sau khi điều trị.

Nhiều người thấy rằng các loại thực phẩm nhất định sẽ khó tiêu hóa. Những thực phẩm này có tác dụng khác nhau đối với từng người. Hãy xây dụng một thực đơn nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến chế độ dinh dưỡng và căn bệnh của bạn. Sau khi điều trị ung thư dạ dày, có thể bạn sẽ gặp một số trường hợp như:

Cảm giác no

Lúc đầu, thậm chí bữa ăn nhỏ có thể làm cho bạn cảm thấy không thoải mái đầy đủ. Nếu bạn đã có một phần của dạ dày củ bạn bị cắt bỏ, tuy nhiên tình trạng này không kéo dài quá lâu. Nếu bạn đã mổ và lấy đi dạ dày, ruột non sẽ cần phải căng ra để lấy số lượng thực phẩm lớn hơn. Bạn sẽ cần phải ăn một lượng rất nhỏ và ăn thường xuyên ở những giai đoạn đầu sau đó tăng dần dần số lượng và sau đó là thời gian giữa các bữa ăn.

Ban đầu, bạn có thể tìm thấy bạn cần ăn mỗi giờ hoặc lâu hơn để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Các loại thực phẩm chất xơ rất cao có thể làm cho bạn cảm thấy không thoải mái no bụng. chúng bao gồm

  • Bánh mì nâu
  • Gạo nguyên hạt và mì ống
  • Bắp cải và rau xanh
  • Các loại đậu

Bạn nên thử một lượng rất nhỏ những thực phẩm trên và dần dần tăng số lượng. bạn có thể nên tránh ăn nhiều hơn một loại thức ăn  cùng lúc.

sau-phau-thuat-ung-thu-da-day

Đồ uống có ga có thể làm cho bạn cảm thấy no. Đồ uống có ga tốt nhất nên được uống cùng với bữa ăn.

Bệnh tiêu chảy

Điều này là khá phổ biến sau khi bất kỳ ca phẫu thuật dạ dày nào. Nó xảy ra bởi vì các dây thần kinh hỏng được chia ra như một phần của phẫu thuật để loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết. các dây thần kinh điều khiển sự chuyển động của hệ tiêu hóa và sản xuất dich tiêu hóa. Trong một số ít người điều này gây ra các cuộc tấn công gây tiêu chảy.

Tiêu chảy xảy ra thường xuyên và có thể kéo dài tỏng khoảng một ngày trước thói quen đi của bạn trở lại bình thường. đôi khi tiêu chảy có thể diễn ra lâu hơn. Bạn có thể cảm thấy phân lỏng, đi nhiều lần trong ngày. Điều này có thể khó điều trị. đôi khi dùng thuốc chống tiêu chảy vào mỗi sáng.

Chứng khó tiêu và đau bụng

Khó tiêu và đau có thể là một vấn đề sau khi phẫu thuật. Bạn có thể cảm thấy những cơn đau dữ dội. Nước bạc hà có thể làm giảm cơn đau của bạn vào lúc này. Đặt một vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước nóng và uống từ từ. bạn cũng có thể mua dầu bạc hà trong hóa học. các thực phẩm có thể gây ra chứng khó tiêu bao gồm đồ uống có ga, thức ăn cay, chua và các loại trái cây họ cam, quýt.

ung-thu-da-day

Sau khi phẫu thuật dạ dày, có thể bạn cần phải mất thêm canxi, vitaminD và sắt. điều này là bởi vì các chất dinh dưỡng được hấp tụ trong dạ dày. Có tất cả hoặc một phần của dạ dày được phẩu thuật có nghĩa là bạn không thể hấp thụ đủ từ chế độ ăn uống bình thường của bạn.

Nếu một phần dạ dày của bạn được cắt bỏ, bạn có tăng cường chất sắt, canxi và vitamin D bằng cách tăng cường các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn có chứa các chất dinh dưỡng.

Canxi có trong sữa, phomai và bánh mì. Nó cũng có thể tìm thấy trong trứng, ca, bắp cải…

Vitamin D có thể có trong các loại thực phẩm như bơ, trứng và các loại cá như cá trích, cá thu và cá hồi.

Thực phẩm có chứa sắt bao gồm

Thịt đỏ, gan, cá, bánh mì nâu, lòng đỏ trứng, rau xanh…

Nếu bạn có triệu chứng đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy, bạn có thể nhạy cảm với các sản phẩm sữa. Hãy hỏi bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để có thể có một thực đơn cũng như phương pháp hiệu quả và phụ hợp nhất với bạn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->