Thứ hai, 12/01/2015 11:58
Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày hiện nay là loại ung thư phổ biến nhất trong số trên thế giới đặc biệt ở các nước đang phát triển. Có khoảng 7.100 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm. Trong số 100 loại ung thư được chẩn đoán ung thư dạ dày chiếm khoảng 2% trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ. Dưới đây là một số  yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh của bạn.

Tuổi tác

Giống như hầu hết các bệnh ung thư, ung thư dạ dày trở nên phổ biến hơn khi về già.Khoảng 95 trong số 100 trường hợp (95%) được chẩn đoán ở những người tuổi từ 55 trở lên. 

Chế độ ăn uống

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Việt Nam đã giảm rất nhiều kể từ những năm 1970. Điều này có lẽ một phần là do chế độ ăn uống tốt hơn.

Điều này có thể do sự khác biệt trong chế độ ăn uống của mỗi người. Một chế độ ăn thức mặn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mức độ ung thư dạ dày rất cao tại Nhật Bản, nơi thực phẩm được chế biến rất mặn tương đối phổ biến phổ biến.

Một chế độ ăn uống thực phẩm bảo quản nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Một số nghiên cứu và nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu lớn gọi là EPIC  đã tìm thấy một sự gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở những người ăn nhiều thịt đã được bảo bảo quản. Bảo quản thịt bao gồm thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội. Các loại thịt có chứa chất hóa học gọi là nitrosamine, mà có liên quan đến ung thư dạ dày. Một nghiên cứu của Canada phát hiện ra rằng nguy cơ là lớn nhất ở những người bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori . Ăn nhiều thực phẩm muối cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Rau-cu-quả

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn chay có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày hơn người ăn thịt. Và các nghiên cứu EPIC thấy một nguy cơ gia tăng ung thư dạ dày cho những người ăn nhiều thịt đỏ. 

Một chế độ ăn nhiều rau quả tươi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Điều này có thể là do những thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và vitamin. Đặc biệt là Vitamin C, cùng với các chất khác trong các loại thực phẩm tươi, có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến ung thư. Vitamin A đã được chứng minh để bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng vitamin B6 có thể có tác dụng bảo vệ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ lớn nhất ở những người dưới nuôi dưỡng.

Thuốc lá và rượu

Khói thuốc lá chứa nhiều hóa chất gây ung thư. Khi bạn hút thuốc, các chất đọc hại sẽ tích tụ trong dạ dày. Do đó, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Khoảng 1 trong 5 loại ung thư dạ dày (20%) ở Anh được cho là gây ra bởi hút thuốc lá.

nguy-co-ung-thu-da-day-tu-hut-thuoc-la

Tiếp xúc với bức xạ

Ung thư dạ dày cũng đã được liên kết với việc tiếp xúc với tia X-quang y tế trong. Những ngày này, lượng phóng xạ được sử dụng trong một thường xuyên X-ray là thấp hơn nhiều so với trước kia. Nhưng một số xét nghiệm y tế khác, chẳng hạn như CT scan , sử dụng một số lượng đáng kể các chất phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->