Thứ năm, 16/07/2015 15:09
Ợ hơi có phải triệu chứng bệnh ung thư dạ dày?

Ợ hơi hay là hiện tượng hơi ở dạ dày bị đẩy lên miệng và phát thành tiếng kèm theo cảm giác chua ở khoang miệng do dịch được đẩy kèm theo. Nhiều người thường tỏ ra khá lo lắng không biết ợ hơi có phải là triệu chứng bệnh ung thư dạ dày hay không?

Thông thường trong quá trình ăn tâm vị và cơ trơn của thực quản giãn ra tạo điều kiện cho thức ăn đi xuống dạ dày. Để ngăn ngừa thức ăn trào ngược tâm vị sẽ được đóng lại khiến thức ăn chỉ có thể di chuyển theo con đường duy nhất đó là xuống dạ dày để tham gia quá trình tiêu hóa sau đó tống phân qua đường hậu môn. Trong trường hợp bệnh nhân có các vấn đề về tiêu hóa như nhu động ruột giảm, rối loạn nhu động ruột, khối u phát sinh đường tiêu hóa thì việc tiêu hóa gặp khó khăn kèm theo đó là hiện tượng ợ hơi, chướng bụng.

o-hoi-co-phai-trieu-chung-benh-ung-thu-da-day

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ợ hơi như thức ăn khó tiêu hóa, hay những thức ăn tăng tiết dịch vị như tiêu, tỏi, tác dụng phụ của một số loại thuốc, uống nước có ga…Tuy nhiên nếu hiện tượng ợ hơi diễn ra trong thời gian dài bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra vì đó có thể là triệu chứng của bệnh UT dạ dày. Việc điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối sẽ khó khăn cũng như tỉ lệ khỏi bệnh thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu.

Ngoài ra một số dấu hiệu của bệnh UT dạ dày bạn có thể nhận thấy như:

-         Đau bụng âm ỉ. Nếu như bạn cảm thấy thường xuyên trải qua những cơn đau bụng âm ỉ, vùng đau được xác định là thượng vị kèm theo cảm giác nóng rát, chướng bụng thì cần nghĩ đến nguy cơ bệnh tật. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể cảm thấy những cơn đau bụng dữ dội và phải cần đến sự hỗ trợ của các loại thuốc giảm đau hay nghiêm trọng hơn phải đi cấp cứu.

-         Buồn nôn và nôn. Ăn không tiêu, tác dụng phụ của một số loại thuốc  hay những phụ nữ tron thời kỳ thai nghén cũng sẽ gặp những biểu hiện này. Tuy nhiên các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyến cáo khi hiện tượng nôn và buồn nôn diễn ra trong một thời gian dài thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

-         Đại tiện phân đen. Triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng cũng là đại tiện phân đen, phân có lẫn máu. Chính vì vậy để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về tình hình sức khỏe của bản thân bạn nên nhờ đến sự thăm khám và tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa ung bướu.

-         Giảm cân đột ngột. Việc sụt giảm cân một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn không bao giờ là một dấu hiệu đáng mừng. Chính vì vậy nếu bạn trong tình trạng giảm cân liên tục trong vòng 3 tuần không rõ nguyên nhân cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Như vậy mặc dù ợ hơi chưa đủ cơ sở để kết luận mắc UT dạ dày tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo nếu gặp tình trạng này thường xuyên, đặc biệt kèm theo những triệu chứng như giảm cân, đau bụng, nôn hoặc buồn nôn thì cần thông báo ngay cho bác sỹ để có được kết luận chính xác nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->