Thứ sáu, 21/11/2014 08:40
Phòng ngừa ung thư dạ dày từ lối sống.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm. Theo ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 ca tử vong về căn bệnh này. Các yếu tố như môi trường sống, thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Hiểu được những nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho mọi người có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

ung thu da day

Một số thói quen hàng ngày giúp phòng ngừa bệnh:

1.     Hạn chế ăn các thực phẩm dầu mỡ và hun khói.

   Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất benzopyrene - một chất gây ung thư có nhiều trong cá hun khói và thịt hun khói. Trong một số thực phẩm chiên, rán, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng để chế biến nhiều lần cũng chứa nhiều chất gây ung thư. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này, không dùng dầu mỡ thừa để chế biến lại đồ ăn để ngăn ngừa ung thư dạ dày.

2.     Hạn chế ăn các đồ ăn muối.

   Trong dưa muối, cà muối và một số loại củ muối chứa nhiều nitric và amin thứ cấp. Dưới tác động của các vi khuẩn hoặc nồng độ axit cao có trong dạ dày sẽ sinh ra Nitrosamines – một chất gây ung thư cực mạnh. Vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn.Hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ ăn muối trong bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật cho bản thân và gia đình.

3.     Không ăn các thực phẩm quá hạn sử dụng, nấm mốc.

   Trong nấm mốc, có trên 50 loại vi khuẩn có hại, chúng có khả năng sinh ra độc tố Mycotoxin, đặc biệt là loại nấm mốc Aspergillus parasiticus có thể gây bệnh ung thư. Các loại nấm mốc này có nhiều trong các thực phẩm như hạt lạc, ngô, ngũ cốc, bánh mỳ, cá khổ để lâu. Các vi khuẩn có trong nấm mốc không bị phân hủy khi chế biến nên tuyệt đối bạn không nên sử dụng các thực phẩm đã lên men, nấm mốc và thực phẩm đã quá hạn sử dụng.

4.     Không hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích.

   Trong thuốc lá có chứa hơn 200 hóa chất gây độc và gây hại cho cơ thế. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Cồn có trong bia rượu kích thích vào lớp niêm mạc dạ dày, làm tổn thương các chức năng niêm mạc, thúc đẩy quá trình hấp thu các chất gây ung thư. Nếu bạn vừa hút thuốc vừa sử dụng bia rượu thì khả năng mắc ung thư dạ dày của bạn rất cao. Nếu bạn hay người thân đang có thói quen hút thuốc hay sử dụng bia rượu thì cần loại bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người.

5.     Có thói quen ăn uống hợp lý.

   Một thói quen ăn uống hợp lý bao gồm: ăn đủ bữa, ăn đúng bữa, tăng cường sử dụng các thực phẩm có lợi cho dạ dày ( tỏi, cà rốt, bông cải xanh, hành tây, đậu phụ, chuối..).

6.     Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

    Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để được phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu cơ thể có các biểu hiện bất thường như đau bụng, ợ hơi, nóng rát, đại tiện phân đen, sút cân nhanh…rất có thể đó là những triệu chứng của ung thư dạ dày, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều tị tốt nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->