Thứ ba, 25/11/2014 08:33
Polyp gây ung thư dạ dày?

Polyp dạ dày là khối tế bào được hình thành trên lớp niêm mạc của dạ dày, đây là loại bệnh hiếm gặp. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Bệnh nhân thường phát hiện bệnh trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Hầu hết các khối polyp dạ dày không trở thành ung thư, nhưng một số loại polyp lại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

ung thu da day

Triệu chứng bệnh.

Người bị mắc polyp dạ dày thường khồng có biểu hiện rõ ràng, khi bệnh ở giai đoạn nặng gây hiện tượng xuất huyết lớp niêm mạc dạ dày, viêm nhiễm gây đau tức, người bệnh mệt mỏi.

Nguyên nhân gây bệnh.

Polyp dạ dày được xác định là do các viêm nhiễm hoặc tổn thương dạ dày gây ra.

Những loại polyp dạ dày thường gặp là:

- Tăng sản polyp:  tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản phổ biến nhất ở những người có tiền sử viêm dạ dày. Sự kết hợp này có thể liên quan đến một loại vi khuẩn lây nhiễm vào các lớp lót bên trong của dạ dày – vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Polyp tăng sản lớn hơn 2 cm đường kính thì có nguy cơ trở thành ung thư dạ dày.

- Polyp tuyến: Loại polyp này tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Polyp tuyến được gọi là bệnh polip u tuyến gia đình vì bệnh có yếu tố di truyền. Những người mắc Polyp tuyến thường được chỉ định cắt bỏ vì chúng có khả năng cao phát triển thành ung thư.

- U tuyến hay còn gọi là Adenoma: Đây là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, chúng có nhiều khả năng phát triển thành ung thư. U tuyến mag yếu tố gia đình, nếu gia đình có người mắc Adenoma thì nguy cơ các thành viên khác mắc bệnh này cũng cao hơn so với gia đình không có người bị căn bệnh này.

Chẩn đoán Polyp dạ dày.

-  Để chẩn đoán Polyp dạ dày phương pháp tốt nhất là soi dạ dày. Nội soi dạ dày cho phép phát hiện được những polyp rất nhỏ khoảng 1-2 mm, xác định được vị trí, kích thước số lượng hình dạng và những biến chứng của polyp như viêm loét, chảy máu. Qua nội soi các bác sỹ có thể tiến hành sinh thiết Polyp làm xét nghiệm tế bào để chẩn đoán Polyp thuộc loại tế bào nào, đã có biến chứng ung thư chưa để có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời.

 - Bệnh Polyp mang tính di truyền các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên cần soi kiểm tra những người trong gia đình để phát hiện Polyp. Đa số polyp dạ dày đều lành tính, nhưng trong một số trường hợp polyp dạ dày có khả năng phát triển gây ung thư.

Trên đây là một số thông tin về Polyp dạ dày và nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày, nếu các bạn muốn biết thêm thông tin và cách chữa trị căn bệnh này có thể gọi điện đến số 0462 50 07 07 hoặc đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn và thăm khám trực tiếp. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->