Thứ ba, 22/08/2017 10:30
Tác dụng phụ khi điều trị ung thư dạ dày có đáng lo ngại?

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư dạ dày là điều mà nhiều bệnh nhân lo lắng. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mức độ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, so với những hiệu quả mang lại thì tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư dạ dày có thể chấp nhận được.

Hóa trị

Tùy vào từng loại thuốc, cơ thể cũng có những phản ứng khác nhau. Thuốc chống ung thư tác động lên những tế bào phân tử, chia nhanh cả những tế bào máu, những tế bào này giúp chống lại sự nhiễm trùng, tạo lập cục máu đông, chuyên chở ô xy đến tất cả các phần của cơ thể. Khi những tế bào máu bị tác động bởi thuốc chống ung thư, người bệnh dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ bị bầm máu hoặc chảy máu và cơ thể rất yếu.

Một số tác dụng phụ thường gặp như buồn nôn, nôn và rụng tóc. Nhưng khi ngừng điều trị thì những tác dụng phụ này sẽ dần biến mất sau đợt điều trị.

Xạ trị

Buồn nôn và tiêu chảy là những tác dụng phụ thường gặp nhất ở các bệnh nhân hóa trị. Da của người bệnh sau hóa trị thường có những biểu hiện vô cùng rõ rệt đó là mẩn đỏ và ngứa. Bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ thường mệt mỏi và cần có một chế độ ăn nhiều dinh dưỡng để đảm bảo có thể thực hiện tiếp quá trình điều trị.

Phẫu thuật

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày buộc phải cắt bỏ một phần dạ dày và có thể dẫn tới đau quặn, tiêu chảy, buồn nôn. Những biểu hiện này có thể kéo dài tới 1 năm, tùy thuộc vào cơ địa người bệnh. Tới bữa ăn, các biểu hiện lại càng rõ nét. Các bác sĩ giải thích rằng, sau phẫu thuật, cơ địa của người bệnh còn chưa hoạt động bình thường được nên dịch và thức ăn tràn vào có thể không xử lý kịp và gây ra hiện tượng buồn nôn.

Những ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được ăn theo chế độ đặc biệt. Sau những ngày kế tiếp, người bệnh sẽ được ăn thức ăn mềm, chất lỏng. Lưu ý, những người bị cắt toàn bộ dạ dày không thể hấp thu được vitamin B12, mà nó lại rất cần cho việc tạo máu và thần kinh, vì vậy họ cần được uống bổ sung vitamin B12.

Thời gian sau đó, người bệnh cũng nên thay đổi chế độ ăn, ăn khoa học hơn và chia nhỏ thành nhiều bữa. Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ trong thời gian dài. Nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ có triệu chứng này trong vòng 3 tháng.

Một số trường hợp mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Trường hợp này sẽ được uống thuốc theo đơn của bác sĩ để cải thiện.

Liệu pháp sinh học

Đây có thể là phương pháp có tác dụng đáng kể trong việc hạn chế những triệu chứng của bệnh dạ dày. Nhưng đi kèm với nó chính là những tác dụng phụ khá nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị ớn lạnh, sốt, buồn nôn và tiêu chảy, thậm chí là sốt phát ban. Nếu quá nặng, bệnh nhân có thể cần phải nhập viện để điều trị.

Nhìn chung, so với hiệu quả mang lại thì những tác dụng phụ khi điều trị ung thư dạ dày là có thể chấp nhận được. Các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên được điều trị càng sớm càng tốt để có được hiệu quả điều trị cao nhất. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->