Thứ tư, 14/01/2015 09:25
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân phẫu thuật ung thư dạ dày

Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc điều trị ung thư dạ dày. Bạn cần cung cấp đầy đủ lượng calo, protein, vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe và chữa lành bệnh.

Tuy nhiên, đối với người bệnh ung thư dạ dày, việc ăn uống đôi khi gặp một vài khó khăn. Bạn có thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, khó chịu và không có cảm giác thèm ăn như bình thường kể cả những món yêu thích. Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ gặp phải mộ số triệu chứng như buồn nôn, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, đó là do quá trình điều trị ung thư hoặc thuốc giảm đau gây ra.

phau-thuat-ung-thu-da-day

Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của mình nếu bạn có những triệu chứng trên hoặc có bất kỳ vấn đề tiêu hóa thức ăn nào. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lựa chọn các loại thực thực phẩm và các sản phẩm dinh dưỡng có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể được truyền các chất dinh dưỡng bằng tĩnh mạch. Một ống dẫn thức ăn  tạm thời giúp người bệnh cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể hoạch định giúp bạn có một chế độ ăn uống đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Với một lượng thức ăn vừa đủ có thể giúp bạn ngăn ngừa giảm cân và khó chịu trong việc ăn uống.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, bạn có thể  cần phải uống bổ sung hàng ngày vitamin và khoáng chất , như vitamin D, canxi và sắt. Bạn cũng cần tiềm vitamin B12.

Một số người gặp vấn đề ăn uống sau khi phẫu thuật dạ dày. Các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy và chóng mặt. Để ngăn chặn những triệu chứng này, bạn nên thay đổi việc ăn uống theo một số điều dưới đây:

Chia nhỏ mỗi bữa ăn và ăn thường xuyên hơn

Nên uống nước hoặc một số chất lỏng khác trước và sau khi ăn

Nên hạn chế thực phẩm chứa chất ngọt và đồ uống có ga

Ung thư dạ dày và điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Bạn có thể phải điều trị hỗ trợ trước, trong và sau khi điều trị ung thư.

Chăm sóc hỗ trợ điều trị là để kiểm soát cơn đau và các triệu chứng khác để làm giảm các tác dụng phụ của điều trị và để giúp bạn đối phó với những cơn đau sau phẫu thuật. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn về dịch vụ chăm sóc hỗ trợ để tránh hoặc kiểm soát những vấn đề này và tạo sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của bạn trong khi điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->