Thứ sáu, 20/01/2017 10:42
Tầm quan trọng của việc tầm soát bệnh ung thư dạ dày

Được cho là căn bệnh hàng đầu trong các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, ung thư dạ dày còn là bệnh lý ác tính nguy hiểm và gây tử vong cao. Vì hầu hết bệnh nhân thường được phát hiện ở giai đoạn muộn dẫn đến hiệu quả điều trị thấo và cơ hội sống còn rất thấp.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, nhưng chủ yếu là do nhiễm vi rút HP (Helicobacter pylori) – loại virus lây qua nước bọt, tiêu hóa. Hơn thế, do điều kiện hoàn cảnh, cộng thêm tâm lý ngại khám bện … nên ít người quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến không phát hiện sớm được ung thư dạ dày.

Vì sao phải tầm soát ung thư dạ dày?

Cũng giống như những bệnh ung thư khác, hiệu quả của việc điều trị ung thư dạ dày cũng như  tỷ lệ sống sẽ cao hơn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, việc tầm soát ung thư dạ dày định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết đối với bất cứ ai, nhất là những người nằm trong đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Theo đó, những người có yếu tố nguy cơ cao nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày, đó là người trên 40 tuổi, người từng mắc bệnh viêm teo dạ dày, polyp dạ dày, thiếu máu ác tính, có tiền sử gia đình có người thân bị bệnh, thường xuyên hút thuốc; có người bị ung thư đường tiêu hoá hoặc có triệu chứng rối loạn tiêu hoá liên tục…. Những người thuộc nhóm đối tượng trên nên có kế hoạch tầm soát ung thư dạ dày định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Lưu ý trong quá trình điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày cần được phát hiện và điều trị sớm, nhưng cần phải có một kế hoạch hợp lý và chu đáo. Bên cạnh việc tầm soát định kỳ thường xuyên ít nhất 6 tháng một lần, bạn cần chú ý đến những chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện thường xuyên khi điều trị ung thư dạ dày. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình điều trị ung thư dạ dày:

- Ăn đồ ăn dễ tiêu, ít béo. Xây dựng chế độ ăn đúng giờ giấc, ăn chậm, nhai kỹ. Tránh những đồ ăn chua, cay, đồ ăn nguội, nóng, khô cứng, ăn quá no, quá đói…

- Tránh xa thuốc lá, rượu, bia, cà phê…

- Có một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn quá đáng, không thức khuya.

- Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuân thủ đúng thời gian uống thuốc thì mới phát huy tác dụng, uống đủ liều lượng, không tự ý ngưng thuốc khi thấy hết.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->