Thứ sáu, 21/07/2017 15:40
Thói quen ăn uống “chung đụng” có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Người Việt thường có thói quen ăn uống “chung đụng” như dùng chung đũa, thìa, hay chấm chung một bát nước chấm… Đây vốn dĩ đã trở thành thói quen lâu đời của các gia đình người Việt. Tuy nhiên, thói quen nhỏ tưởng chừng rất đơn giản này lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Không chỉ gây mất vệ sinh mà còn có thể khiến vi khuẩn HP dễ lây lan gây viêm loét dạ dày - tá tràng và ung thư dạ dày.

Các chuyên gia cho biết, nhiễm HP (Helicobacter Pylori) là một trong các nhiễm khuẩn thường gặp ở người với tỷ lệ trung bình toàn cầu khoảng 50%. Riêng ở Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác, tỷ lệ nhiễm HP ở người trưởng thành lên đến 70%. Theo đó, có đến 90% bệnh nhân viêm dạ dày có sự hiện diện của khuẩn HP. Đây cũng là thủ phạm đầu tiên gây bệnh ung thư dạ dày, đưa căn bệnh này đứng hàng thứ hai trong 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp nhất ở nước ta.

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ lây truyền HP ở nước ta tăng cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”, dùng chung đũa, thìa để gắp thức ăn cho người khác, chấm chung một chén, nhấp môi chung một ly khi uống rượu… Bởi vốn dĩ vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa... Đây là con đường để HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP.

Làm thế nào để phòng bệnh?

Lối sống sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vì thế, để phòng bệnh ung thư dạ dày cũng như phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh ăn chung đụng. Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch và quy ước là dùng chung. Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và người khác.

Ngoài ra, mỗi người cần tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy. Hạn chế ăn uống ở hàng quán, vỉa hè... Hơn nữa, việc ăn mặn, dùng nhiều đồ lên men, muối chua, thịt hun khói làm cho thực phẩm bị biến chất, gặp vi khuẩn HP sẽ dễ phát sinh ung thư hơn. Chính vì vậy, khẩu phần ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, mặn, nên dùng củ nghệ có tính chất bảo vệ chống ung thư và làm lành những tổn thương trong viêm loét bao tử.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->