Thứ ba, 10/01/2017 17:26
Thực phẩm bẩn – một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy  hiểm hàng đầu luôn rình rập sức khỏe và cuộc sống của con người. Nguyên nhân gây bệnh lại tiềm ẩn mọi lúc mọi nơi. Một trong số đó chính là thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn là thực phẩm được đánh giá là không an toàn cho sức khỏe, chức các chất hóa học bị cấm sử dụng, chất bảo quản quá mức cho phép, thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụn… gây hại cho sức khỏe của con người. Theo đó, danh mục các chất cấm này cũng được liệt kê một cách công khai trên trang web của Cục an toàn thực phẩm.

Vì sao thực phẩm bẩn gây ung thư dạ dày?

Các chuyên gia cho hay, mỗi loại thực phẩm đều có những quy định riêng về ngưỡng an toàn của nó. Một thực phẩm được cho là không an toàn – thực phẩm bẩn khi nó được sử dụng với mục đích không còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe như mất chất lượng, chứa chất cấm, quá hạn sử dụng gây hại cho sức khỏe.

Vì thế, những thực phẩm này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, thậm chí là bệnh ung thư, trong đó phổ biến nhất là ung thư dạ dày. Nguyên nhân xuất phát từ nhưng yếu tố chủ yếu như vi khuẩn gây bệnh, nấm, độc tố vi khuẩn, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối… Khi những chất này thâm nhập cơ thể, ban đầu có thể gây các phản ứng tức thời như: ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Về lâu dài có thể gây các bệnh mạn tính, đột biến gen, ung thư… dẫn tới tử vong.

Đáng lo ngại hơn, theo các chuyên gia, thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tủy, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng…  Dưới góc độ chuyên gia, BS. Chân khẳng định, nếu nói không với thuốc lá, bia rượu, khám sức khỏe định kỳ, tầm soát sớm ung thư, và đặc biệt là sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy và bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm thì có thể hạn chế rất nhiều nguy cơ ung thư.

Lời khuyên dành cho bạn

Trước những vấn nạn thực phẩm bẩn, vấn đề cấp bách đặt ra là làm sao để người tiêu dùng có thể chọn mua được thực phẩm sạch, đảm bảo cho sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên bạn, để tránh những tác hại mà thực phẩm bẩn mang đế, bạn nên chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo, uy tín, chất lượng; không sử dụng những thực phẩm đã bị ôi thiu mốc hỏng; không mua thực phẩm trôi nổi, không có nhãn mác, nguồn gốc…

Bên cạnh việc thực hiện vấn đề an toàn thực phẩm, mỗi người cần có ý thức về việc tự bảo vệ sức khỏe bằng cách tầm soát ung thư định kỳ, thăm khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->