Thứ năm, 25/12/2014 09:21
Tìm hiểu vi khuẩn gây bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Đi tìm lời giải cho nguyên nhân gây bệnh giúp các bác sỹ có phương pháp điều trị phù hợp cũng như giúp người bệnh có phương pháp chủ động để phòng tránh.

Một số nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến là:

-      Chế độ ăn uống chưa khoa học. Một chế độ ăn ít trái cây, rau xanh, ăn nhiều đồ muối, thịt hun khói, thực phẩm tăng tiết dịch vị, nhiều dầu mỡ…được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

-      Viêm dạ dày mãn tính. Những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày ó nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người không bị bệnh.

-      Nhóm máu A. Một phát hiện khá bất ngờ cho thấy nhóm máu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những người có nhóm máu A nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác.

-      Bia rượu và thuốc lá. Rượu, bia và thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, ung thư gan. Theo thống kê những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, uống bia rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không sử dụng các chất này.

Một nguyên nhân khác gây ra bệnh ung thư dạ dày cần phải kể đến là vi khuẩn HP – Helicobacter Pylori.

vi-khuan-gay-benh-ung-thu-da-day

HP là loại vi khuẩn gram âm (-), có chiều dài khoảng 2,5mm và rộng 0,5mm, có khoảng 4-6 roi nên dễ di chuyển trong chất nhầy của lớp niêm mạc dạ dày và đây cũng là nơi kí sinh chủ yếu của chúng. Chất nhầy trong dạ dày có tác dụng bảo vệ các vi khuẩn khỏi sự tác động của axit có trong dịch vị trong dạ dày. Vi khuẩn HP có nhiều men giúp chúng tồn tại trong lớp niêm mạc dạ dày như urease – một loại men có sẵn trong dạ dày có chức năng phân hủy ure thành ammoniac từ đó tạo ra môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển nhưng chúng cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày do vi khuẩn HP gây ra phải tiến hành nội soi hoặc chụp X-quang dạ dày. Thông thường phương pháp nội soi dạ dày được sử dụng phổ biến hơn trong việc chẩn đoán bệnh giai đoạn sớm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị ung thư dạ dày bạn có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gọi điện theo đường dây 0949.51.07.07 hoặc 0462.50.07.07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ hòm thư bvubhungviet@gmail.com

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->