Thứ tư, 11/11/2015 17:01
Ung thư dạ dày – căn bệnh của tương lai?

Từ lâu ung thư dạ dày vẫn được xếp vào những bệnh phổ biến và nguy hiểm trong đời sống của chúng ta. Trước những con số thống kê tỉ lệ mắc mới và tử vong vì căn bệnh này liên tục gia tăng trong những năm gần đây giới chuyên môn tỏ ra lo ngại liệu đây có phải là một căn bệnh của tương lai?

Phải chăng là một căn bệnh của thời đại?

Với số ca phát hiện mới cũng như những ca tử vong vì các bệnh ung thư nói chung cũng như bệnh ung thư dạ dày nói riêng gia tăng đột biến trong một vài thập kỉ trở lại đây giới chuyên môn cũng như không ít người đã lo lắng liệu đây có phải là một căn bệnh của thời đại? TS. Rosalie David giảng viên của DH Manchester nước Anh cùng cộng sự đã tiến hành nhiều nghiên cứu và chỉ ra rằng lối sống hiện đại của chúng ta chính là một tác nhân khiến căn bệnh ung thư dạ dày ngày càng phát triển. Tiến sỹ giải thích cụ thể hơn chính những đồ ăn có chứa hàm lượng chất bảo quản cao, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, uống rượu bia, hút thuốc lá, môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề…là những yếu tố khiến tỉ lệ bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày ngày càng nhiều.

ung-thu-da-day-can-benh-cua-tuong-lai

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh trong thế kỉ tới ung thư vẫn là mối lo ngại của cả thế giới đồng thời việc tìm ra phương pháp chữa trị tối ưu vẫn là bài toán khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Tính đến thời điểm này các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được phương pháp chữa trị tối ưu nhất cho căn bệnh này chính vì vậy không chỉ riêng UT dạ dày mà tất cả những bệnh ung thư con người chúng ta đang mắc phải vẫn được xếp vào diện nan y khó chữa và vô cùng nguy hiểm.

Các nhà khoa học trong tổ chức Ung Thư Liên Hợp Quốc dự đoán vào những năm 2030 trên toàn thế giới những người được phát hiện bị ung thư sẽ gia tăng hơn rất nhiều lần so với thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó so với những con số thống kê trường hợp bệnh nhân tử vong vì ung thư năm 2008 thì vào khoảng 30 năm sau con số này cũng sẽ gia tăng hơn nhiều lần (vào khoảng 13,2 triệu người tử vong vì căn bệnh ung thư).

Các nhà khoa học trong tổ chức IARC - Hiệp hội nghiên cứu UT quốc tế cũng nhấn mạnh năm 2030 trên toàn thế giới sẽ có khoảng 21,4 triệu bệnh nhân mắc mới và thường tập chung tại những quốc gia đang phát triển. Ở những quốc gia này tỉ lệ bệnh nhân tử vong khi phát hiện mắc bệnh cũng cao hơn ở những quốc gia khác bởi chất lượng của dịch vụ y tế còn hạn chế cũng như ý thức bảo vệ sức khỏe còn hạn chế chính vì vậy những triệu chứng bệnh ung thư dạ dày thường rất dễ bị bỏ qua.

Dựa trên những con số trên các nhà khoa học, các chuyên gia y tế cho biết mọi người nên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn nữa đồng thời cũng đặt ra bài toán cho các cơ quan chức năng làm sao để kiểm soát sự phát triển của căn bệnh nguy hiểm này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->