Thứ hai, 01/12/2014 10:25
Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày là một căn bệnh phổ biến trên thế giới hiện nay. Theo thống kê tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Bệnh nhân mắc căn bệnh này khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì biểu hiện bệnh không rõ ràng. Bệnh nhân thường phát hiện tình trạng bệnh của mình khi đi khám tổng quát hoặc khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

ung thu da day co chua duoc khong

Một câu hỏi đặt ra “bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?”.

Theo nhận định của Giáo Sư – Tiến Sỹ Nguyễn Bá Đức, phó chủ tịch hội ung thư Việt Nam cho biết mỗi năm nước ta ước tính có khoảng 15.000 được chẩn đoán mắc bệnh mới và có khoảng 11.000 người tử vong vì căn bệnh này. Theo thống kê ung thư dạ dày đã trở thành căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 3 trong tổng số 10 loại ung thư nguy hiểm ở Việt Nam, tổng số ca tử vong vì căn bệnh này ở nước ta cao hơn tỉ lệ người tử vong so với Mỹ.

Nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nhân ở nước ta tử vong do căn bệnh này nhiều là do việc phát hiện bệnh muộn.  Theo dẫn chứng tại bệnh viện K có khoảng 15% bệnh nhân ung thư sống được thêm 5 năm khi phát hiện bệnh và điều trị bằng phương pháp tốt nhất. Ở Nhật Bản tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm kể từ khi phát hiện và điều trị bệnh là 50%.  Ở nước ta tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày ngày một tăng nhưng chỉ có khoảng 6% bệnh nhân được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm.

Các bác sỹ khuyên bệnh nhân khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi, ăn không tiêu, đi ngoài ra máu, đại tiện phân đen, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…cần phải đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm nhất, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi ,tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u, tình trạng sức khỏe bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Một số phương pháp trong điều trị ung thư dạ dày là:

- Phương pháp phẫu thuật: được chỉ định dùng trong các trường hợp khối u chưa di căn sang các vị trí khác. Bác sỹ tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ tối đa khối u, hạn chế tình trạng bệnh di căn. Phương pháp phẫu thuật có thể chỉ định đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

- Phương pháp hóa trị: đây được gọi là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư. Các hóa chất đặc trị sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch hoặc thuốc uống. Các hóa chất này sẽ tác động lên tất các các tế bào (cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh). Phương pháp này thường được sử dụng khi khối u đã xâm lấn hoặc dùng bổ trợ cho phương pháp phẫu thuật và xạ trị.
- Điều trị bằng xạ trị: Xạ trị có thể tiến hành đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Xạ trị được chỉ định trong trường hợp các khối u nằm ở vị trí khó thực hiện phẫu thuật để loại bỏ.

Các phương pháp trên chỉ có tác dụng điều trị nhằm hạn chế tình trạng bệnh di căn, kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Hiện nay chưa có phương pháp nào giúp điều trị ung thư dạ dày một cách triệt để. Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu giúp liệu trình điều trị hiệu quả hơn, tiên lượng sống của bệnh nhân cao hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->