Thứ năm, 05/01/2017 16:55
Ung thư dạ dày có di truyền hay không?

Ung thư dạ dày từ lâu đã được xếp vào hàng những căn bệnh ung thư nguy hiểm về đường tiêu hóa và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong.

Ung thư dạ dày không chỉ gieo nỗi sợ hãi cho bản thân những người bệnh mà nó còn là nỗi lo lắng đối với những người thân bên cạnh bệnh nhân rằng liệu bệnh ung thư dạ dày có di truyền hay không? Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của không ít người quan tâm đến căn bệnh này.

Vậy bệnh ung thư dạ dày có di truyền không ? Và di truyền như thế nào nếu có ? Chúng ta hayc cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Ung thư dạ dày có di truyền?

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố di truyền cũng tham gia vào những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Theo đó, các chuyên gia chỉ ra, gen di truyền gây viêm teo dạ dày mạn tính từ mẹ có thể truyền cho con chiếm khoảng 48%. Không những thế, ung thư dạ dày còn có liên quan đến một số hội chứng có tính di truyền liên quan đến dạ dày như: hội chứng đa polyp tuyến, Peutz Jeghers, bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp,…

Điều trên đồng nghĩa với việc những đối tượng mà trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày thì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người không nằm trong nhóm này.

Nguyên nhân là những người trong gia đình cùng chung sống trong một hoàn cảnh và điều kiện sống, trong đó, cũng có chung những thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học như uống rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều muối… dẫn đến nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Vì vậy, so với những người bình thường, những đối tượng có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày cần nâng cao cảnh giác, phòng tránh bệnh và phát hiện sớm bệnh để có cách điều trị kịp thời nếu có.

Lời khuyên dành cho bạn

Các chuyên gia khuyên bạn, đối với những người có tiền sử gia đình đã mắc bệnh ung thư dạ dày, việc kiểm soát bệnh ung thư dạ dày và phát hiện các triệu chứng bệnh dạ dày là việc làm rất cần thiết.

Ngoài ra, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh ung thư dạ dày là việc làm rất cần thiết. Bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý, tránh xa bia rượu, thuốc lá… để dạ dày không tổn thương và mắc bệnh.

Một điều lưu ý nữa là, tất cả những nghiên cứu trên đây mới chỉ cho thấy mối liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và yếu tố di truyền. Đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào khẳng định chắc chắn ung thư dạ dày có tính di truyền hay không. Không phải ai có tiền sử gia đình mắc bệnh cũng mắc bệnh. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng khi người thân mắc căn bệnh này. Thay vào đó, hãy tập trung vào hơn tới chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc…

Và một điều không thể quên đó là thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời nếu có.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->