Thứ ba, 11/04/2017 17:26
Ung thư dạ dày đã di căn nên ăn uống như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày đã di căn rất quan trọng. Chúng có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh và tăng hiệu quả điều trị nếu thực hiện đúng cách. Cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ về vấn đề này.

Hỏi:

Chào BS,

Bố tôi năm nay đã 65 tuổi, đang mắc bệnh ung thư dạ dày bờ cong nhỏ di căn phúc mạc. Bác sĩ cho tôi hỏi, chế độ ăn uống của bệnh nhân như thế nào thì tốt ạ? Mong bác sí giải đáp giúp ạ!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Ngọc Thùy – Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn Thùy,

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam và có nguy cơ tử vong cao nếu như phát hiện muộn và điều trị không kịp thời. Tỷ lệ sống của các bệnh nhân rất khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe chung của bệnh nhân, tinh thần và khả năng chăm sóc y tế.

Trong trường hợp của bố bạn, với những gì bạn mô tả tôi dự đoán bố bạn đã bị ung thư dạ dày ở giai đoạn 3 hoặc 4. Dù khó dự đoán nhưng có thể nói rằng, ở giai đoạn này việc điều trị hiệu quả rất hạn chế. Nếu ở giai đoạn cuôi thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, thậm chí tỷ lệ sống sót trên 1 năm cũng không cao. Cho dù được phẫu thuật hoàn toàn kèm thêm hóa trị thì khả năng sống trên 1 năm của ông cụ chỉ khoảng từ 5-15%. Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe chung, tinh thần, ý chí và chế độ chăm sóc.

Chế độ ăn của bệnh nhân ung thư dạ dày di căn cũng không quá khác so với bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Theo đó, bạn có thể cho ông cụ ăn mọi thứ ông thích, nhưng phải dễ ăn, thức ăn phải nấu chín, và chia thành nhiều bữa nhỏ. Bên cạnh đó là cần hạn chế thịt, nhất là thịt có màu đỏ và các thức ăn chiên xào, thô cứng, nước ngọt có ga, sữa, rượu, bia...

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->