Thứ sáu, 13/02/2015 13:32
Ung thư thực quản tấn công bạn như thế nào?

Ung thư dạ dày là loại ung thư hay gặp nhất  trong số các loại UT của đường tiêu hóa và cũng là loại bệnh gây tử vong nhiều nhất.

Hiện nay đã có nhiều phương pháp nội soi mang lại khả năng phát hiện những thương tổn UT dễ dàng ở giai đoạn rất sớm, điều đó cho phép tiên lượng bệnh thuận lợi và có tỷ lệ điều trị bệnh ung thư dạ dày cao hơn.

ung thu thuc quan tan cong ban nhu the nao

UT dạ dày thường gặp ở những bệnh nhân khoảng 50- 60 tuổi. tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ. vấn đề tuổi tác cũng là một yếu tố  nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày, nhất là ở độ tuổi 49- 69  thì nguy cơ  mắc bệnh tăng lến gấp 10 lần so với những lứa tuổi khác.

Từ các cuộc nghiên cứu của AIRD , người ta thiết lập mối quan hệ giữa UT dạ dày với nhóm máu. Thực vậy, tỷ lệ mắc bệnh của những người có nhóm máu A cao hơn, nhóm bệnh nhân này có xu hướng bị ung thư ở hang vị.

Mặt khác, tỷ lệ UT dạ dày ở nhóm người nghèo dường như cao hơn. Xong cũng khó xác định được là sự khác nhau về tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đó là do yếu tố nghề nghiệp, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người công nhân: thợ gỗ, thợ kim loại, công nhân cao su, công nhân khai thác amiante hoặc đơn thuần là do yếu tố mức sống xã hội, trong đó có chế độ dinh dưỡng.

Ngoài ra còn rất nhiều sự khác nhau về tỷ lệ UT dạ dày phân chia theo địa lý và người ta thấy rằng ở Nhật Bản, Việt Nam tỷ lệ ung thư rất cao, trong khi ở Pháp tỷ lệ bệnh này rất thấp. một số nghiên cứu cho rằng tỷ lệ này giảm là do có sự thay đổi của môi trường dinh dưỡng, đặc biệt là giảm bớt chất nitrosamine trong các thức ăn đò hộp nhờ  xuất hiện các phương pháp làm lạnh, nhưng những người khác lại cho rằng tỷ lệ  mắc bệnh UT dạ dày giảm xuống là do có sự tiến bộ của u học và nhất là có tiến bộ trong chẩn đoán ung thư dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->