Thứ tư, 05/04/2017 16:52
“Vạch mặt” thủ phạm ung thư dạ dày có ngay trong nhà bạn

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biển và có nguy cơ tử vong cao trong số những căn bệnh ung thư ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiểu biết về ung thư dạ dày của nhiều người còn tồn tại khá nhiều hạn chế. Đôi khi chính con người đã vô tình tự hại dạ dày bằng những thói quen đơn giản và tưởng chừng như vô hại. Đó là những thói quen nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ nhé!

Cơm nguội

Nhiều người thường có thói quen tiếc phần cơm thừa và để lại đến bữa sau, vì nghĩ rằng, cơm nguội không gây độc hại, chỉ cần hâm nóng lại là có thể ăn được. Tuy nhiên, thói quen này thực sự không tốt cho dạ dày. Nếu thường xuyên sử dụng cơm nguội có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày so với những người không sử dụng.

Nguyên nhân được giải thích là do cơm nguội là cơm đã để lại sau khi ăn một thời gian. Nếu đem đun nóng lại 60 độ C trở lên, kho tinh bột được chứa trong cơm sẽ bị chuyển hóa thành bột hồ. Bột hồ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ảnh hưởng lớn đến dạ dà.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn tuy rất ngon miệng và tiện dụng nhưng lại không được khuyến khích sử dụng nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày. Chưa kể đến, các loại thịt chế biến sẵn thường có sử dụng nhiều chất bảo quản sẽ gây không tốt cho dạ dày.

Vì thế, bạn nên hạn chế các sản phẩm thịt chế biễn sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp…

Ăn nhiều muối

Thói quen ăn mặn tồn tại ở không ít người, nhưng đây lại là thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư thận, ung thư dạ dày. Điều này đã được một số nghiên cứu chứng minh và chỉ ra. Cụ thể, có tới 14% những ca mắc ung thư dạ dày liên quan tới thói quen ăn mặn. Nguyên nhân là do việc ăn nhiều muối có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển - loại vi khuẩn gây ra 80% những trường hợp ung thư dạ dày.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ                                                

Chắc hẳn, đồ ăn chiên rán là đồ ăn không thể thiếu đối với các gia đình. Tuy nhiên, hãy nên sử dụng chúng ở mức độ cho phép, không lạm dụng. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao. Hơn nữa, những đồ ăn sẽ trở thành chất độc hại nên có hại nếu như được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần.

Trên đây là những “thủ phạm” âm thầm gây ung thư dạ dày có ngay trong nhà mà bạn không hề hay biết. Vì thế, hãy tránh xa những thói quen này nếu như bạn hay bất cứ thành viên nào trong gia đình đang mắc phải để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->