Thứ năm, 06/07/2017 17:14
Vì sao người Việt phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn muộn?

Nếu phát hiện sớm ung thư dạ dày thì điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong số hàng nghìn ca bệnh ung thư mỗi năm, chỉ có khoảng vài chục trường hợp bệnh nhân được phát hiện và điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.  

Ung thư dạ dày hiếm khi phát hiện sớm

Ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Các bác sĩ cho biết, người Việt vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ. Đây là nguyên nhân chính khiến cho quá trình điều trị bệnh rất khó khăn và chi phí điều trị bệnh cũng rất tốn kém. Tại Nhật Bản, tuy ung thư dạ dày cũng là căn bệnh phổ biến nhưng tỉ lệ chữa khỏi là trên 80% là do người Nhật chủ động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là đối với những người trên tuổi 40.

Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến nhất hiện nay bao gồm phẫu thuật, hóa xạ trị, điều trị đích. Tùy vào từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ áp dụng một hoặc phối hợp hai hoặc nhiều phương pháp trên giúp người bệnh được điều trị hiệu quả. Các bác sĩ cho biết, trong trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn 1-3 thường sẽ được chỉ định phẫu thuật và sau đó đưa ra phương pháp điều trị nội khoa phù hợp.

Nên tầm soát ung thư để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh

Những số liệu của bộ y tế cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.400 người ung thư dạ dày và đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên khoảng 11.500 ca. Nếu có tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, nôn, buồn nôn…cần nội soi nếu điều trị nội khoa không thành công.

Những dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày rất mơ hồ và gần giống như những biểu hiện của bệnh viêm dạ dày thông thường như đau âm ỉ, khó tiêu, nôn và buồn nôn. Lúc đầu, những dấu hiệu thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng càng về sau những hiện tượng này sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Kèm theo đó là tình trạng sụt cân và đi đại tiện phân đen.

Chúng ta nên hình thành thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe từ năm 40 tuổi trở đi, đặc biệt là tầm soát ung thư với những đối tượng có nguy cơ cao, chẳng hạn tiền sử gia đình có người từng mắc ung thư, đa polyp đại tràng, viêm gan B...thì bạn nên đi thăm khám, sàng lọc. Những bệnh nhân ung thư dạ dày nên nội soi định kỳ mỗi năm từ 1 đến 2 lần. Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện bệnh kịp thời và có những biện pháp xử lý bệnh hiệu quả hơn. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->