Thứ bảy, 09/09/2017 17:03
Viêm loét dạ dày biến chứng thành ung thư chỉ sau 1 năm

Bệnh nhân Phạm Công Đ sinh năm 1960, Long Biên - Hà Nội nhập viện trong tình trạng choáng, người mệt lả, nôn ra máu. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, chuyên gia khẳng định, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, được biết trước đây 1 năm, bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày.


Ảnh minh họa

Bác Đ cũng như người nhà vô cùng bàng hoàng khi nghe tin mình mắc ung thư dạ dày. Trước đó, bác thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua và đau rát vùng thượng vị. Nhưng chủ quan cho rằng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày là bệnh phổ biến, ai chả bị nên bác chủ yếu uống thuốc Nam. Trong trường hợp đau quá ông mới ra nhà thuốc mua thuốc tây về theo đơn mà bác sĩ kê cho từ một năm trước. Bản thân bác Đ chưa lần nào đi nội soi dạ dày lại.

Nhưng dù uống thuốc tây, chỉ một thời gian ngắn bệnh lại tái phát. Vì ngại đi bệnh viện, đông đúc mà có khi khám lại mất cả ngày nên bác Đ chần chừ chưa muốn đi khám. Và tới khi nôn ra máu, người mệt lả đi bác mới chịu khi đi khám. Tới bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, bác sĩ phát hiện bệnh nhân Phạm Công Đ đã phải ung thư dạ dày. Trường hợp bệnh nhân Đ, chuyên gia Hưng Việt buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u có chứa tế bào ung thư, đồng thời tiến hành hóa trị.

Không chỉ bác Định mà rất nhiều trường hợp mắc viêm loét dạ dày sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao biến chứng thành ung thư dạ dày, đặc biệt là những trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn HP cũng làm tăng 2-6 lần nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Những triệu chứng của ung thư dạ dày rất giống với những bệnh lý thông thường về dạ dày, bao gồm viêm loét dạ dày. Một số triệu chứng đó là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết. Phần lớn bệnh nhân đến viện trong tình trạng sức khỏe đã suy kiệt và bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn vì thế tiên lượng xấu.

Các chuyên gia khẳng định, cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ viêm loét dạ dày biến chứng thành ung thư là điều trị kiên trì theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, kết hợp với thói quen ăn uống khoa học và tránh tuyệt đối những chất kích thích, giữ tinh thần thoái mái và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn