Thứ sáu, 11/11/2016 09:42
Xạ trị ung thư nên ăn gì?

Chế độ ăn là một trong những yếu tố có thể giúp cho quá trình điều trị được thuận lợi hơn và giảm được tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị. Vậy người đang xạ trị nên bổ sung những dưỡng chất gì? Mời bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Chán ăn: Tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị

Người bệnh cần phải đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và đủ chất, bao gồm chất đạm-bột đường-béo, các loại vitamin và khoáng chất. Những khối u ác tính có thể làm ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.

Chán ăn là do ung thư dạ dày

Với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc những khối u ở vùng bụng có thể gặp phải tình trạng biếng ăn do đầy bụng mặc dù cơ thể vẫn chưa được hấp thụ dưỡng chất. Nhiều trường hợp còn mắc phải tình trạng khô miệng, buồn nôn, tiêu chảy, ít uống nước, táo bón...

Tâm lý của người bệnh thường lo lắng, sợ hãi và khiến người bệnh thường không có cảm giác ngon miệng. Một số người chỉ biếng ăn trong một vài ngày, nhưng một số trường hợp tình trạng chán ăn có thể lâu hơn. Dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân mau lành vết thương hơn và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Làm thế nào để cải thiện?

Với tình trạng chán ăn này, người bệnh có thể thực hiện theo chế độ dinh dưỡng dưới đây để có thể cải thiện:

Bổ sung đạm đầy đủ và có thể chia nhỏ bữa ăn hằng ngày. Đây là cách giúp người bệnh có thể ăn no nhưng không bị đầy bụng. Một số gợi ý cho bạn là bơ, sữa bột và mật ong...

Nước rất cần thiết, người bệnh có thể bổ sung nước qua canh súp, sữa và nước ép trái cây.

Người bệnh cũng nên dự trữ những thực phẩm hợp khẩu vị để có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Lựa chọn những thực phẩm hấp dẫn, giữ gìn không khí trong phòng thoáng mát để tạo cảm giác ăn ngon miệng.

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên có một chế độ vận động thường xuyên để tạo cảm giác sảng khoái và thoải mái sẽ giúp cho những bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp với bản thân.

Tầm soát ung thư: Vì sức khỏe của bạn

Thời điểm phát hiện ung thư là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công trong quá trình điều trị bệnh. Bệnh ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Bởi vậy, bạn nên chú ý khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sớm. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->