Thứ hai, 27/03/2017 16:43
7 lời khuyên dành cho những ai muốn tránh xa ung thư trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa ở nước ta. Bệnh nguy hiểm cũng bởi một phần triệu chứng của bệnh không rõ ràng và ở giai đoạn đầu của bệnh, chúng ta thường nhầm lẫn với những vấn đề về đường tiêu hóa thông thường khác. Việc tầm soát định kỳ là rất cần thiết, nhưng chế độ ăn khoa học cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là bệnh nguy hiểm

Bệnh ung thư đại trực tràng xuất hiện khi những tế bào ác tính và những khối u ác tính trong lòng hoặc thành đại tràng hoặc trực tràng.

Theo thống kê, ung thư đại trực tràng phổ biến thứ 2 ở nữ giới với khoảng 6.000 ca mỗi năm và có thể tăng lên tới 11.000 ca trong những năm tới. Ở nam giới, ung thư đại tràng đứng ở vị trí thứ 4 trong top 10 bệnh phổ biến nhất, ước tính đến năm 2020 số ca mắc bệnh có thể tăng lên 13.000.

Ung thư đại trực tràng có những biểu hiện như táo bón, đi ngoài ra máu, phân nhỏ, giảm cân bất thường...Những biểu hiện này thường không đặc trưng và rất dễ nhầm với những rối loạn đường tiêu hóa khác. Chính vì thế, người bệnh thường chủ quan và vô tình đã ủ bệnh. Các chuyên gia cho biết, phần lớn, người bệnh đều đến thăm khám ở giai đoạn muộn và lúc này, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp, thường thì chúng tôi sẽ cố gắng kéo dài và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Thậm chí, so với những bệnh về tiêu hóa, đây là bệnh có tiên lượng khá cao với khoảng 60% bệnh nhân có thể khỏi bệnh sau 5 năm. Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ thường dùng đến biện pháp tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng và thăm khám bằng tay.

Những lưu ý giúp bạn tránh xa ung thư đại trực tràng

Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, quan trọng nhất chính chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn:

- Tăng cường vận động thể chất: Những bài tập hằng ngày dù đơn giản và chỉ cần khoảng 30 phút mỗi ngày là đủ.

- Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật, đồng thời giảm lượng chất béo

- Ăn nhiều các loại hoa quả tươi, rau củ để tăng chất xơ cho cơ thể giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

- Không ăn quá nhiều các loại thức ăn lên men hoặc chế biến sẵn

- Tránh những thực phẩm phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc tăng trọng

- Không nên sử dụng những chất kích thích như rượu, bia....

Ngoài ra, bạn nên thăm khám định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể. Tầm soát ung thư là cách có thể phát hiện ung thư ngay cả khi chưa có những triệu chứng bên ngoài cơ thể. Từ đó, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và cơ hội khỏi bệnh cũng cao hơn. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->