Thứ ba, 13/01/2015 10:53
Ăn uống như thế nào để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều bệnh ung thư đại trực tràng có thể được ngăn ngừa với những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Một đánh giá nghiên cứu ung thư ở Anh trong những nghiên cứu cho đến nay đối với tất cả các bệnh ung thư cho thấy rằng khoảng 1 trong 10 loại ung thư có liên quan đến một chế độ ăn uống không lành mạnh. Điều này có nghĩa là bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

ung-thu-dai-truc-trang

Một lý do khu vực này của nghiên cứu là rất khó khăn là tất cả chúng ta ăn như một loạt các loại thực phẩm khác nhau với số lượng khác nhau như vậy. Một số người ăn nhiều trái cây và rau quả hơn những người khác. Bạn có thể đưa con người thành 2 nhóm chủ yếu là những người ăn thịt và chủ yếu là rau và trái cây ăn. Nhưng nói một số của những người ăn trái cây thích chocolate. Vì vậy, làm một số của những người ăn thịt. Một số của những người ăn thịt chỉ ăn các loại thực phẩm tự nhiên và hữu cơ tăng lên. Nhưng một số người ăn chay và ăn nhiều khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến. Đó là một hình ảnh rất khó hiểu để gỡ rối.

Để tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống và bệnh tật, các nhà nghiên cứu đã ghi lại một nhóm lớn các thói quen ăn uống của người khỏe mạnh trong vài năm. Họ đang theo dõi họ để xem ai bị bệnh sau này trong cuộc sống, và những gì họ nhận được bệnh. Dự án nghiên cứu rộng châu Âu này được gọi là EPIC. Nó bắt đầu vào năm 1992 và đã sản xuất một số báo cáo về bệnh ung thư cổ tử cung

Cho đến nay, các nghiên cứu đã tìm thấy rằng một chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng. Năm 2011, một phân tích lớn của rất nhiều nghiên cứu cũng nhận thấy rằng một lượng chất xơ, đặc biệt là ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt, làm giảm nguy cơ ung thư đại trưc tràng.

ung-thu-dai-truc-trang

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng ăn thịt đỏ và thịt được chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ăn 100-120 gram thịt đỏ mỗi ngày có thể làm tăng 30% khả năng mắc ung thư. Đối với thịt chế biến sẵn, nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng nhưng mức độ rủi ro khác nhau giữa các nghiên cứu. Nhìn chung, họ thấy sự gia tăng nguy cơ giữa 10% và 50% đối với những người ăn từ 25 đến 50 gram một ngày. 

Các yếu tố khác tương tác với các yếu tố dinh dưỡng làm tăng nguy cơ ung thư ruột bao gồm uống rượu, những người thừa cân (béo phì), và không thường xuyên tập thể dục.

Nghiên cứu chế độ ăn uống và ung thư

Nghiên cứu chế độ ăn uống và nguyên nhân của ung thư tập trung vào các nhóm chính của các loại thực phẩm mà chúng ta ăn.

  • Chất béo
  • Đường và carbohydrate tinh bột
  • Protein
  • Trái cây và rau quả

Chất béo bao gồm dầu, bơ và bơ thực vật cũng như chất béo trong thịt, cá và các loại hạt. Hãy nhớ rằng có chất béo tiềm ẩn trong kẹo, bánh ngọt, bánh quy và các loại thực phẩm khác.

Đường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm được chế biến sẵn. Carbohydrate tinh bột có trong gạo, khoai tây, mì ống và tất cả các loại bánh mì.

Protein có nguồn gốc từ thịt, cá, các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa, bơ), trứng, đậu, đậu lăng và các loại hạt.

Trái cây và rau quả cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thịt, cá và các thực phẩm từ sữa có chứa một số vitamin và khoáng chất, nhưng hầu như không có chất xơ.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng tình trạng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Và những người làm hoạt động thể chất ít cũng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng.

Nhiều người lo ngại rằng các chất phụ gia thực phẩm hoặc hóa chất như thuốc trừ sâu gây ra ung thư. Hóa chất khác vào cơ thể có thể gây hại, như rượu.

Không có chế độ ăn uống nào có thể đảm bảo bạn sẽ không bị ung thư đại trực tràng. Nhưng việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nói chung cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nghiên cứu được bắt đầu liên kết với ung thư đại trực tràng và các yếu tố dinh dưỡng khác nhau.Nếu bạn bị ung thư đại trực tràng nhu cầu ăn uống của bạn có thể khác nhau vì bệnh hoặc các phương pháp điều trị. bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->