Thứ tư, 16/04/2014 16:08
Các yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng là gì?

 

 

 

 

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh rất nguy hiểm, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dày và thực quản. Loại ung thư ác tính này thường gặp ở các bộ phận của đại trực tràng ( chiếm khoảng 60%). Để hiểu rõ hơn về những nguy cơ của căn bệnh này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư đại-trực tràng vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra các yếu tố nguy cơ dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Độ tuổi: Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xuất hiện hơn khi người ta già đi. Bệnh này thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, ung thư đại-trực tràng có thể xuất hiện ở những người ít tuổi hơn, thậm chí, trong một số trường hợp hiếm gặp, xuất hiện ở lứa tuổi thanh niên.

Chế độ ăn: Ung thư đại-trực tràng dường như có liên quan tới chế độ ăn có hàm lượng mỡ và calo cao, hàm lượng chất xơ thấp. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu vai trò của những yếu tố này và các yếu tố dinh dưỡng khác trong quá trình phát triển ung thư đại-trực tràng.

Pôlyp: Pôlyp là các u lành tính ở thành trong của đại tràng và trực tràng. Chúng khá phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Một Số loại pôlyp làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại-trực tràng. Một tình trạng bệnh di truyền, hiếm gặp, được gọi là bệnh pôlyp gia đình, gây ra hàng trăm pôlyp ở đại tràng và trực tràng. Nếu không được điều trị, bệnh pôlyp gia đình gần như chắc chắn sẽ dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Tiền sử cá nhân: Theo kết quả nghiên cứu những phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, tử cung, hay ung thư vú có nguy cơ phát triển ung thư đại-trực tràng cao hơn. Hơn nữa, người đã bị ung thư đại-trực tràng có thể mắc lại bệnh này lần thứ hai.

Tiền sử gia đình: Những người thân mức độ 1 (bố mẹ, anh chị em ruột, con cái) của người đã bị mắc ung thư đại- trực tràng có vẻ có nhiều khả năng phát triển loại ung thư này hơn, đặc biệt là nếu người thân đó bị ung thư lúc còn trẻ. Nếu nhiều thành viên trong gia đình bị ung thư đại-trực tràng, thì nguy cơ mắc bệnh thậm chí còn cao hơn.

Viêm loét đại tràng: Viêm loét đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng bị viêm. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->