Thứ tư, 07/01/2015 10:41
Các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng là gì?

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên các chuyên gia cho biết một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của bạn.

Các yếu tố liên quan đến lối sống

Một số yếu tố lối sống liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng. Trong thực tế, sự lên kết giữa chế độ ăn uống, cân nặng, và tập thể dục là một số những nguy cơ mạnh nhất đối với nguy cơ mắc bất cứ bệnh ung thư nào.

Thực phẩm

Một chế độ ăn uống có nguy cơ gia tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng khi chứa nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc gan và các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích và thịt hun khói. Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) tạo ra các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

cac-yeu-to-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang

Chế độ ăn với nhiều rau, trái cây và ngũ cốc đã được biết đến có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, và bổ sung chất xơ cho cơ thể.

Hoạt động thể chất

Nếu bạn không  vận động cơ thể bạn có nguy cơ lớn trong việc phát triển bệnh ung thu đại trực tràng. Tăng cường hoạt động có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Béo phì

Nếu bạn là người thừa cân, béo phì thì  nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư đại trực tràng tăng lên đáng kể. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết ở cả nam và nữ, nhưng các liên kết ở nam mạnh hơn.

Hút thuốc

Người hút thuốc lâu dài có nhiều khả năng mắc ung thư hơn những những không hút thuốc. Hút thuốc là nguyên nhân chính của bệnh ung thư phổi, nhưng nó cũng liên quan đến một số bệnh ung thư khác trong đó có ung thư đại trực tràng.

Sử dụng nhiều rượu

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc sử dụng nhiều rượu. ít nhất có một số trường hợp này là do thực tế là người sử dụng rượu nặng có xu hướng có mức độ axit folic trong cơ thể thấp. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu nên được giới hạn không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly đối với phụ nữ.

Tuổi

Những người trẻ tuổi có thể phát triển bệnh ung thư đại trực tràng nhưng cơ hội phát triển bệnh tăng rõ rệt sau 50 tuổi. Theo thống kế, có khoảng 9 trong số 10 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở độ tuổi trên 50.

Tiền sử mắc bệnh polyp đại trực tràng

Nếu bạn có tiền sử polyp u tuyến, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu bạn đã bị ung thư đại trực tràng, mặc dù nó đã được chữa khỏi hoàn toàn, bạn vẫn có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư mới ở các khu vực khác của đại tràng và trực tràng. Nguy cơ mắc bệnh đặc biệt cao nếu bạn mắc bệnh này khi còn trẻ.

Tiền sử bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đường ruột trong đó bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, là một tình trạng mà trong đó đại tràng bị viêm trong một khoảng thời gian dài. Những người đã bị viêm đại tràng trong nhiều năm thường phát triển loạn sản. khi đó các tế bào trong niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng phát triển không bình thường. Những tế bào này có thể biến đổi thành ung thư theo thời gian.

Nếu bạn mắc viêm đại tràng, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tương đối cao và nên đi khám sàng lọc ung thư thường xuyên để có thể tầm soát được bệnh.

Tiền sử gia đình

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, cứ có 5 người mắc thì có 1 người có thành viên khác trong gia đình đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Những người có tiền sử ung thư đại trực tràng ở một hoặc nhiều người thân như cha mẹ, anh chị  hoặc trẻ em có nguy cơ cao. Khả năng mắc bệnh có thể tùy tường trường hợp, có thể do gen di truyền, các yếu tố môi trường tiếp xúc hoặc do kết hợp các yếu tố. Có thành viên trong gia đình mắc polyp u tuyến cũng được liên kết với một nguy cơ cao bị ung thư ruột kết. Nếu trong gia đình có người mắc ung thư đại tràng hoặc polyp ruột kết bạn nên đi khám sàng lọc ung thư trước tuổi 50 để tầm soát bệnh được tốt nhất.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người đàn ông sau khi điều trị ung thư tinh hoàn có tỷ lệ cao của bệnh ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư khác. Điều này có thể do phương pháp điều tị mà họ đã trải qua. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những người đàn ông đã có xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng vì trực tràng nhận được một số bức xạ trong quá trình điều trị .

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->